5 trong 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ, vướng mắc, tranh chấp hợp đồng EPC. Nếu đưa vụ việc ra tòa, sẽ không thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt và khả năng thắng kiện thấp, chi phí rất lớn. 5 dự án này đều do nhà thầu Trung Quốc đảm nhiệm toàn bộ hoặc một phần.

5 dự án tranh chấp hợp đồng với nhà thầu Trung Quốc

Báo Tuổi Trẻ cho biết, Chính phủ vừa gửi các Đại biểu Quốc hội báo cáo về tình hình và kết quả xử lý 12 dự án, doanh nghiệp yếu kém ngành Công Thương, trong đó có 5 dự án tranh chấp, vướng mắc hợp đồng EPC.

5 dự án này bao gồm: Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 – Lào Cai; Dự án cải tạo – mở rộng Nhà máy Phân đạm Hà Bắc; Nhà máy đạm Ninh Bình; Xây dựng Nhà máy công nghiệp tàu thủy Dung Quất; mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên. 

Ảnh: chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Theo báo cáo, tranh chấp, vướng mắc chủ yếu tập trung vào các vấn đề: chủ đầu tư và nhà thầu chưa thống nhất trong việc xác định giá trị quyết toán do thay đổi về thông số kĩ thuật, xuất xứ, số lượng thiết bị so với Hợp đồng đã kí và khối lượng phát sinh ngoài nội dung hợp đồng đã kí; chưa thống nhất trong việc xác định thuế phải nộp và tiền phạt chậm nộp thuế của Hợp đồng; Tranh chấp quyết toán chi phí chạy thử; Giá trị quyết toán thực tế không phù hợp với Hợp đồng EPC đã kí. Ngoài ra, yêu cầu bồi thường chi phí dịch vụ kĩ thuật kéo dài, chi phí bảo dưỡng khắc phục hư hỏng thiết bị, chi phí chờ đợi hướng dẫn lắp đặt thiết bị, chi phí thay đổi thiết kế, sửa chữa công trình đã thi công…

Giải pháp xử lý tranh chấp hợp đồng với nhà thầu Trung Quốc

Theo Kinh tế & Tiêu dùng, việc đàm phán giải quyết tranh chấp đến nay vẫn không thành công. Trước tình thế này Chính phủ đưa ra 2 giải pháp: Một là đưa ra trọng tài hoặc tòa án để phân xử. Hai là chủ đầu tư tự quyết toán theo quy định của Thông tư 64/2018/TT-BTC đối với trường hợp nhà thầu không thực hiện quyết toán hợp đồng theo quy định hoặc không thực hiện các nội dung công việc để hoàn thành quyết toán.

Đối với giải pháp phân xử thông qua trọng tài hoặc tòa án, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã thuê tư vấn pháp lý. Sau khi nghiên cứu hồ sơ, tư vấn đã khuyến cáo không nên khởi kiện để xử lý tranh chấp hợp đồng EPC (nhất là 3 dự án thuộc Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam) vì nguy cơ thua kiện nhà thầu Trung Quốc lớn, chi phí theo kiện cao.

Đối với giải pháp thứ hai là chủ đầu tư tự quyết toán, do còn tranh chấp nên hồ sơ thực tế cũng chưa có đầy đủ để lập hồ sơ tự quyết toán. Do đó, Chính phủ cho rằng để xử lý được tồn tại này, Bộ Tài chính cần chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn việc chủ đầu tư tự quyết toán phù hợp hơn với tình hình thực tế của các dự án hiện nay.