Đi chợ cách nhà 500m, bà N.T. bị yêu cầu dừng lại kiểm tra nhưng không mang theo CMND nên bị công an xử phạt 1 triệu đồng vì ra đường không có lý do chính đáng.

Báo Người lao Động đưa tin, ngày 6/9, phường Phù Đổng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai đã có báo cáo gửi lãnh đạo TP về việc xử phạt bà N.T.T. (SN 1989, trú tại tổ 2, phường Phù Đổng) 1 triệu đồng vì ra đường không có lý do chính đáng.

Sáng 5/9, bà T. lái xe máy để đi chợ Phù Đổng cách nhà chừng 500m. Ra khỏi nhà được khoảng 50m thì tổ công tác tại chốt kiểm soát dịch bệnh của phường yêu cầu bà xuất trình chứng minh nhân dân, nhưng bà không mang theo. Bà T. đã gọi điện để người nhà mang ra. Sau đó, bà bị lập biên bản xử phạt 1 triệu đồng với lỗi “ra đường không có lý do chính đáng”. Không có tiền đóng phạt ngay, bà T. đã để xe máy tại chốt kiểm soát rồi đi về nhà.

Bà T. kể đã nhiều ngày đã không ra khỏi nhà, sáng 5/9, thực phẩm dự trữ đã hết nên phải đi chợ. 

Bà bức xúc: “Nhà gần chợ nên tôi nghĩ không cần mang theo CMND, cũng không có quy định nào bắt buộc phải mang theo khi đi chợ cả”.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Giang Nam, Phó Chủ tịch phường Phù Đổng, kiêm tổ trưởng chốt kiểm soát trên cho biết, quy định của lãnh đạo tỉnh và thành phố là ra đường không có giấy tờ tùy thân, không có lý do chính đáng thì sẽ lập biên bản xử phạt. 

Ông nói: “Chị T. đi chợ nhưng không có giấy tờ tùy thân, dù bổ sung sau cũng không được, bước ra nơi công cộng mà không có giấy tờ là vi phạm Chỉ thị 16”.

Trong báo cáo phường Phù Đổng gửi lãnh đạo TP. Pleiku (cũng do ông Nam ký) thì cho rằng bà T. không xuất trình được giấy tờ tùy thân; khi được Tổ kiểm tra hỏi với lý do tham gia giao thông bà T. trả lời quanh co, không thống nhất, không trả lời cụ thể địa bàn mình cư trú.

Tuy nhiên, bà T. cho rằng báo cáo hoàn toàn sai sự thật. Khi được dừng lại kiểm tra bà rất hợp tác, chứ không hề quanh co, chống đối. Để chứng minh, bà cũng cung cấp ghi âm lại đầy đủ quá trình làm việc với tổ công tác. 

Theo Baogialai, đến nay, TP. Pleiku đã trải qua 10 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Chỉ từ ngày 28/8 đến 5/9, TP đã xử phạt 91 trường hợp vi phạm với số tiền hơn 300 triệu đồng.

Sáng 7/9, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai thông tin: Tính từ 7 giờ ngày 6/9 đến 7 giờ ngày 7/9, tỉnh Gia Lai đã lấy mẫu xét nghiệm cho 2.910 người, trong đó ghi nhận 6 trường hợp dương tính COVID-19.

Như vậy, tính từ ngày 28/5/2021 đến 7 giờ ngày 7/9, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 510 trường hợp dương tính COVID-19 (có 47 trường hợp tái dương tính); đã xuất viện 217 trường hợp, còn lại đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Gia Lai, Bệnh viện 331, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh; Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hời chức năng tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Ia Pa.

Có thể bạn quan tâm: