Bộ Thông tin – truyền thông (TT-TT) vừa có công văn gửi Sở TT-TT các địa phương, yêu cầu tạm dừng cấp giấy phép lập trang thông tin điện tử tổng hợp, nhằm khắc phục tình trạng các trang tin này hoạt động như báo điện tử.

Báo VnExpress cho biết, từ ngày 1/11, các Sở phải dừng cấp giấy phép lập trang thông tin điện tử tổng hợp cho doanh nghiệp, cơ quan báo chí đồng thời thống kê số lượng trang tin đã cấp phép.

Nếu trang thông tin điện tử tổng hợp đang hoạt động sử dụng tên trang, tên miền có những từ ngữ có thể gây nhầm lẫn là cơ quan báo chí như báo, tạp chí, tin, tin tức, news, times, online, daily… thì tổ chức, doanh nghiệp sở hữu trang phải thay đổi tên trang, tên miền cho phù hợp.

Theo Tuổi Trẻ, các Sở TT-TT báo cáo kế hoạch để khắc phục tình trạng trên và gửi về Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT-TT) giám sát. Các trang thông tin điện tử tổng hợp phải thể hiện đường dẫn để truy cập tin, đường dẫn bài gốc (link) ngay dưới tin, bài mà trang thông tin điện tử tổng hợp đăng lại từ các báo.

Theo yêu cầu của Bộ này, các tin bài chỉ được phép dẫn lại sau ít nhất 3 giờ kể từ khi tin bài gốc được đăng tải. Các trang tin phải có thỏa thuận bằng văn bản với cơ quan báo chí về việc dẫn lại tin bài và nộp về cơ quan cấp phép trước ngày 15/11. Các Sở Thông tin và Truyền thông không cấp phép đối với những trang tin có tên miền thuộc địa phương khác, không cho trang thuộc địa phương này tổng hợp thông tin về địa phương khác.

Đồng thời, Bộ TT-TT cũng yêu cầu tăng cường rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp có trụ sở hoạt động tại địa phương; xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt là các hoạt động không đúng mục đích, nội dung trong giấy phép đã được cấp, hành vi lợi dụng trang thông tin điện tử tổng hợp để hoạt động như báo điện tử, tạp chí điện tử, hành vi cung cấp thông tin có xu hướng giật gân, câu khách, vi phạm bản quyền và các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.