Nhiều doanh nghiệp Việt tiếp tay cho Trung Quốc, bỏ mác “Made in China” trước khi về nước để tiêu thụ nhưng không bị phát hiện khiến người tiêu dùng hoang mang.

Sự cố kinh doanh tai tiếng nhất thời gian này có lẽ phải kể đến sự việc doanh nhân Hoàng Khải – chủ thương hiệu Khaisilk thừa nhận bán lụa tơ tằm xuất xứ từ Trung Quốc hơn hai chục năm không chỉ gây mất niềm tin vào người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị thương hiệu lụa tơ tằm Việt.

Bà Vũ Kim Hạnh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp khẳng định, việc hàng Trung Quốc gắn mác hàng Việt là một thảm họa cho doanh nghiệp nội địa vì không cạnh tranh nổi. Không ít nhà sản xuất, làng nghề truyền thống Việt lặng lẽ “qua đời” bởi thảm họa hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt, theo Thanh Niên.

Chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội chỉ ra nguyên nhân khiến cho hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt ngày càng nhiều là do chất lượng kém, độc hại bị người tiêu dùng tẩy chay. Ngoài ra, hàng Thái đang chiếm lĩnh thị trường nên nhà sản xuất ở Trung Quốc phải thay đổi “chiêu”, trong đó “đội lốt” hàng Việt là một trong những chiêu trò.

Tuy nhiên, cũng theo ông Phú, chính các nhà kinh doanh Việt đang tiếp tay cho sự gian lận thương mại này. Có doanh nghiệp sang tận Trung Quốc đặt hàng, thỏa thuận luôn việc phải gắn xuất xứ Việt Nam mới mua hàng. Trách nhiệm này thuộc về cơ quan quản lý thị trường.

“Quản lý thị trường ở đâu để đến ông Khaisilk bán hàng lụa Trung Quốc gắn mác Việt đến 30 năm mà không phát hiện ra? Quản lý thị trường ở đâu để các trung tâm thương mại, chợ bán hàng sỉ từ Hà Nội, TP. HCM ngập hàng Trung Quốc gắn mác hàng Việt?” Ông Phú nói.

Cục Hải quan TP. HCM cho biết, từ tháng 6/2017 đến nay đã phát hiện và bắt giữ 5 doanh nghiệp nhập khẩu gắn mác 13 lô hàng áo quần, giày dép, phụ kiện, máy in… xuất xứ “Made in Vietnam”.

Nhiều thương hiệu thời trang nổi tiếng và hàng xuất khẩu đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. Những lô hàng này thường được nhập vào Việt Nam dạng tạm nhập, tái xuất qua Campuchia, Lào hoặc trà trộn để “tuồn” vào trong nước.

Hoàng Minh