Gần đây, người dân thôn Đồng Sài (xã Phù Lãng, Quế Võ, Bắc Ninh) kêu trời và cầu cứu vì ô nhiễm không khí do bãi xử lý rác trong khu vực gây ra.

 

Ngày 11/10 vừa qua, núi rác thải khủng lồ thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường và đô thị Bắc Ninh tại địa chỉ trên đã bất ngờ cháy dữ dội.Vụ cháy tạo thành “biển lửa” với những cột khói đen kịt, bay ra những vùng xung quanh diễn ra trong thời gian nhiều ngày.

Chưa hết, vào ngày 22/10, bãi rác này lại tiếp tục phát hỏa trong sự bức xúc của người dân.

Theo phản ánh của người dân địa phương, các xe chở rác còn tưới nước thêm nước lên xe để tăng cân nặng, nước từ xe rác chảy ra đường làng gây ô nhiễm. Thêm vào đó, được biết tại đây từng xuất hiện xe chở hóa chất không rõ nguồn gốc bị bắt quả tang hoặc có công ty xả thải trộm ra sông Cầu gây ô nhiễm.

Người dân địa phương đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền trong các cuộc họp nhưng tình trạng ô nhiễm không được cải thiện và ngày càng nghiêm trọng hơn. Họ nghi ngờ khả năng bãi rác nhiều lần bốc cháy là do chính công ty đốt để tiết kiệm việc xử lý.

Tại các xã lân cận như xã Phù Lương, xã Ngọc Xá (Quế Võ) hay xã Thắng Cương (Yên Dũng, Bắc Giang) người dân cũng bức xúc, đặt nghi ngờ khi bãi rác bốc cháy nhiều lần.

Bãi rác bốc cháy kinh như núi lửa ở thôn Đồng Sài.
Bãi rác bốc cháy kinh như núi lửa ở thôn Đồng Sài.
Những cột khói bốc cao ngút từ bãi rác khiến người dân lân cận khổ sở.
Những cột khói bốc cao ngút từ bãi rác khiến người dân lân cận khổ sở.
Nước thải ở những bể xử lý 'vô tác dụng'.
Nước thải ở những bể xử lý ‘vô tác dụng’.
Nước thải từ bãi rác chảy lênh láng lên mặt đất.
Nước thải từ bãi rác chảy lênh láng lên mặt đất.

Chính quyền địa phương cũng bất lực “kêu cứu”

Theo báo Nguoiduatin cho hay, khu vực xử lý rác thải thuộc địa phận thôn Đồng Sài có đến 4 công ty xử lý rác thải với diện tích trên 67 ha. Trong đó, có 2 công ty xử lý rác thải sinh hoạt và 2 công ty xử lý rác thải công nghiệp. Công ty TNHH MTV Môi trường và đô thị Bắc Ninh và Công ty TNHH Môi trường đô thị Hùng Phát được giao xử lý rác thải sinh hoạt.

Ông Nguyễn Tiến Nên – Chủ tịch UBND xã Phù Lãng thừa nhận, việc bãi rác trên bị cháy và vấn đề ô nhiễm do khu xử lý rác khiến người dân trong xã hết sức bất bình. Năm 2014, bãi rác đi vào hoạt động, rất nhiều lần người dân đã phản ánh. Thậm chí, trong nhiều kỳ họp hội đồng nhân dân vấn đề bãi rác cũng được người dân đưa ra.

Trong 4 công ty xử lý rác, Công ty TNHH MTV Môi trường và đô thị Bắc Ninh và Công ty TNHH Môi trường đô thị Hùng Phát là gây ô nhiễm nhiều nhất với khói kèm mùi hôi thối gây ảnh hưởng toàn vùng. Ngoài ra, nhiều hôm mưa, nước từ bãi rác chảy ra mương xung quanh và sông Cầu gây ô nhiễm.

Trước những dấu hiệu bất thường, UBND xã Phù Lãng cũng đã nhiều lần có ý kiến lên huyện, tỉnh và các ngành chức năng, song vẫn chưa được giải quyết thấu đáo.

Mia (TH)

Xem thêm: