Sáng 27/1 (tức 22 tháng Chạp), Công ty CP Tasco chính thức tháo dỡ trạm thu phí BOT Tân Đệ (Thái Bình) để chuyển về tuyến đường tránh Đông Hưng (Thái Bình).

Ngày 25/1, trao đổi với Báo Giao thông, ông Lương Thế Dân, Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Tasco 6 (đơn vị quản lý trạm thu phí BOT Tân Đệ, Thái Bình) cho biết, hiện đơn vị đang khẩn trương tiến hành tháo dỡ trạm thu phí BOT Tân Đệ.

Trạm thu phí BOT Tân Đệ chính thức được Tasco tháo dỡ, di dời. (Ảnh: Tiền Phong)

Ông Dân cho biết, công tác tháo dỡ được tiến hành từ ngày 22/1. Đến nay, các công nhân và xe cẩu vẫn đang tiến hành tháo dỡ phần mái trạm và các cấu kiện bằng thép, sau đó sẽ tiến hành tháo rỡ các cabin kiểm soát vé, các đảo phân làn cũng như nhà điều hành của trạm.

“Do cuối năm, lưu lượng phương tiện đông nên việc tháo dỡ phải tiến hành song song với công tác đảm bảo ATGT. Dự kiến, cuối tháng 1/2019 sẽ hoàn tất việc tháo dỡ, hoàn trả mặt đường”, ông Dân thông tin.

Trạm BOT Tân Đệ, tỉnh Thái Bình đang được tháo dỡ do bất hợp lý trong thu phí. (Ảnh: Nhân Dân)

Theo báo Tiền Phong, trước đó, Tổng cục Đường bộ (Bộ GTVT) đã có văn bản yêu cầu Công ty CP Tasco và Công ty TNHH MTV Tasco 6 – nhà đầu tư khẩn trương lập thiết kế, dự toán việc tháo và di dời trạm thu phí BOT Tân Đệ về tuyến tránh Đông Hưng (Thái Bình), xong trước ngày 28/1.

Theo thống nhất giữa Tổng cục Đường bộ, địa phương và nhà đầu tư, trạm thu phí BOT thu hồi vốn tuyến tránh Đông Hưng sẽ di dời từ cầu Tân Đệ về xã Đông La, huyện Đông Hưng. Tổng mức phí xây dựng trạm thu phí mới dự kiến hơn 27 tỷ đồng, riêng trạm thu phí là 8,7 tỷ đồng. Diện tích giải phóng mặt bằng để xây nhà điều hành là 2.500 m2.

Dự kiến hoàn thành trạm thu phí mới trên tuyến tránh Đông Hưng vào tháng 6/2019 và thu phí trở lại. (Ảnh: Tiền Phong)

Như Nhân Dân đã đưa tin phản ánh, hơn nửa năm nay, Trạm BOT Tân Đệ bị người dân và lái xe tỉnh Thái Bình, Nam Định phong tỏa, chiếm quyền kiểm soát trạm, không đồng tình với việc thu phí bất hợp lý tại đây.

Cụ thể, theo thông tin của nhà đầu tư TASCO trả lời báo chí và người dân có quyền lợi khi lưu thông qua tuyến đường này thì Trạm BOT Tân Đệ sẽ dùng để thu phí của các phương tiện lưu thông trên tuyến tránh Quốc lộ 10 qua thị trấn Đông Hưng nằm cách trạm khoảng 30 km.

Lý giải về việc làm vô lý này, trong một buổi làm việc gần đây, ông Trịnh Xuân Nam, đại diện Công ty cổ phần TASCO cho biết: Quốc lộ 10 đoạn từ cầu La Uyên đến Tân Đệ và tuyến tránh thị trấn Đông Hưng đều nằm trong một dự án nên Trạm Tân Đệ đang thu cho cả dự án. Cũng theo ông Nam, sở dĩ việc đặt trạm một nơi, nhưng thu một nẻo để tránh tốn kém trong việc xây thêm trạm thu phí mới!?

Thế Tam (tổng hợp)