Từ ngày 1/12/2017, nhiều chủ phương tiện gần trạm thu phí Ninh An (Khánh Hòa) sẽ được miễn phí 100% khi qua trạm.

Công ty cổ phần Đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa (Hà Nội) – chủ đầu tư Dự án mở rộng QL1 qua thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) vừa thông báo đã thống nhất với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, UBND tỉnh Khánh Hòa phương án giảm 100% phí qua trạm với nhiều chủ xe gần trạm.

Trạm thu phí Ninh An trên QL1 đặt tại Km 1408+200 để thu phí hoàn vốn cho dự án BOT hầm đường bộ đèo Cả (Ảnh: Q.Đức)

Được biết, các xe dưới 12 chỗ ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn, các loại xe buýt chở khách công cộng ở các xã Ninh Lộc, Ninh Quang và phường Ninh Hà, xe vệ sinh môi trường hoạt động công ích, không thuộc các đơn vị kinh doanh sẽ được giảm 100% phí. Theo đó, danh sách các xe được giảm phí sẽ được lập để trình lên trên.

Trước đó, khoảng 9h sáng 2/11, một số lái xe (phần lớn là người địa phương) khi lưu thông qua trạm thu phí BOT Ninh An đặt trên QL1 (đoạn qua xã Ninh Lộc, TX.Ninh Hòa) đã dùng tiền lẻ để trả phí qua trạm, khiến giao thông nơi đây ùn ứ, báo Thanh Niên đưa tin.

Lượng xe dồn về quá nhiều khiến tuyến đường bị kẹt khoảng 2km. Sau gần 3h điều động, phân luồng, đường mới hết tắc và trạm thu phí trở lại hoạt động bình thường.

Các lái xe cho rằng trạm thu phí này đặt không hợp lý nên dùng tiền lẻ qua trạm để phản đối. Trước đó, sáng 1/11, một số tài xế cũng dùng tiền lẻ chi trả phí qua trạm BOT, gây ách tắc giao thông cục bộ.

Từ cuối 2012 đến hết năm 2015, trạm thu phí BOT Ninh An trên QL1 đặt tại Km 1408+200 ở xã Ninh An để thu phí nhằm hoàn vốn cho dự án BOT hầm đường bộ đèo Cả.

Đầu năm 2016, trạm này được dời vào xã Ninh Lộc (TX.Ninh Hòa) tại Km1425+200 nhằm hoàn vốn dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng QL1 đoạn qua TX.Ninh Hòa, theo hình thức hợp đồng BOT. Nhiều người địa phương bức xúc vì không đi qua các đoạn đường đầu tư bằng vốn BOT nhưng vẫn bị thu phí.

Cùng với trạm BOT Ninh An, trên địa bàn TX.Ninh Hòa còn có trạm thu phí BOT trên QL26 đặt tại xã Ninh Xuân. Người dân địa phương cho rằng việc đặt 2 trạm thu phí tại một thị xã gây nên những bất cập.

Khôi Minh