Bị cáo Trầm Bê – nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank chấp nhận bản án 4 năm tù tòa sơ thẩm tuyên trước đó, còn Phạm Công Danh thì kháng cáo đề nghị thu hồi một số khoản tiền mà cấp sơ thẩm chưa xem xét.

Theo VnExpress, trong đại án Phạm Công Danh (giai đoạn 2) gây thiệt hại hơn 6.100 tỷ của VNCB, Trầm Bê – cựu phó Chủ tịch HĐQT Sacombank đã không kháng cáo bản án 4 năm tù.

Còn ông Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB, Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) bị tuyên 20 năm tù; Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) bị tuyên 10 năm tù, cả hai không xin giảm án mà chỉ kháng cáo đề nghị thu hồi một số khoản tiền cấp sơ thẩm chưa xem xét.

Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng VN (CB, VNCB cũ, tiền thân là TrustBank) kháng cáo không đồng ý trả lại 4.500 tỷ đồng cho Phạm Công Danh theo án tuyên.

BIDV cũng kháng cáo, không đồng ý với cấp sơ thẩm – buộc ngân hàng này phải trả hơn 6.126 tỷ đồng mà ông Danh đã sử dụng sau khi vay tại Sacombank, BIDV và TPBank.

Ông Trần Quí Thanh (tập đoàn Tân Hiệp Phát) cũng có đơn kháng cáo, không đồng ý trả lại hơn 194 tỷ đồng (được cho là có nguồn gốc từ tang vật của vụ án) mà trước đó được ông Danh chuyển cho.

Trước đó, Báo Dân Trí đưa tin, sau gần 2 tuần xét xử sơ thẩm, TAND TP. HCM đã tuyên phạt Phạm Công Danh 30 năm tù, Trầm Bê 4 năm tù, Phan Huy Khang 3 năm tù, 43 đồng phạm còn lại nhận mức án từ 2 năm tù treo đến 10 năm tù.

Ngoài ra, HĐXX cũng tuyên không thu hồi 6.126,8 tỷ đồng từ Sacombank, BIDV, TPBank theo như đề nghị của VKSND thành phố để khắc phục hậu quả, bởi theo tòa, số tiền này 3 ngân hàng trên thu hồi theo khoản nợ tiền bảo lãnh của VNCB là phù hợp.

Trong quá trình điều hành VNCB (2013-2014), ông Danh đã chỉ đạo Phan Thành Mai và những người dưới quyền dùng tiền của VNCB đảm bảo cho 29 lượt công ty (do Danh thành lập, hoặc đi mượn) vay hơn 6.100 tỷ đồng tại ngân hàng Sacombank, BIDV và TPBank.

tram be khong khang cao ban an 4 nam tu
Phạm Công Danh kháng cáo về mặt dân sự. (Ảnh: Dân Trí)

Tháng 4/2013, ông Danh gặp ông Trầm Bê và Phan Huy Khang (Tổng giám đốc Sacombank) đặt vấn đề vay vốn, bảo lãnh bằng tiền của VNCB. Biết rõ Chủ tịch VNCB và đồng phạm làm trái quy định, song ông Bê vẫn đồng ý phê duyệt cho vay tối đa 1.800 tỷ đồng và dùng tiền gửi của VNCB tại Sacombank để đảm bảo.

Tương tự, ông Danh dùng các công ty do mình lập ra đặt vấn đề vay của BIDV 4.700 tỷ đồng thông qua ông Đoàn Ánh Sáng và Trần Lục Lang. Cũng với phương thức này, ông Danh vay của TPBank 1.666 tỷ đồng và sử dụng 1.700 tỷ tiền gửi của VNCB tại nhà băng này đảm bảo.

Do các công ty của ông Danh không thể trả nợ, 3 nhà băng đã thu hồi tiền cho vay từ tiền gửi của VNCB nên không thiệt hại, nhưng việc này đã khiến VNCB thiệt hại hơn 6.100 tỷ đồng.

Tổng Hợp