Trái với khuôn mặt tươi cười lúc bắt đầu phiên xử, ông Trầm Bê đã bật khóc khi bày tỏ sự không phục với cáo buộc tội cố ý làm trái. Trong khi đó, ông Phạm Công Danh trình bày, do sức khỏe kém nên không nhớ chi tiết số tiền 1.800 tỷ đồng được sử dụng làm những việc gì.

Vẫn còn hơn 4 nghìn tỷ trong ngân hàng VNCB

Ngay trong phiên thẩm vấn, Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng VNCB) thừa nhận hành vi và mong muốn được khắc phục hậu quả. Ngoài ra, Mai cũng khai Phạm Công Danh giao hoàn thành thủ tục hồ sơ vay khống theo phương án kinh doanh bất động sản của các công ty thuộc tập đoàn Thiên Thanh.

Thời gian đầu VNCB mới chỉ có 3.000 tỷ vốn điều lệ. Việc vay các ngân hàng là nhằm mục đích tăng vốn điều lệ cho ngân hàng để không bị thay đổi giấy phép kinh doanh. Trong số hơn 6.000 tỷ đồng được xác định là thiệt hại, có hơn 4.000 tỷ tăng vốn điều lệ.

Tuy nhiên, hiện có nhiều tài sản đang nằm tại ngân hàng có thể khắc phục nhưng chưa được tính vào. Số tiền mà Phạm Công Danh trả cho ông Trần Quý Thanh cũng chưa được tính đến trong phiên tòa trước, ngoài ra dòng tiền luân chuyển cho bà Hứa Thị Phấn cũng chưa được xem xét.

Khi HĐXX chất vấn vì sao VNCB còn âm cả vốn điều lệ, Mai cho biết có sự trộn lẫn dòng tiền, việc sử dụng dòng tiền qua từng thời điểm có sự thay đổi khác nhau.

Tuy nhiên, tòa cho rằng số tiền trên được rút từ VNCB là không đúng quy định – là lý do Ngân hàng Nhà nước chưa chấp nhận phương án tăng vốn điều lệ của VNCB. Tài liệu giám định tài chính cho thấy 4.200 tỷ đồng đã không còn, song các bị cáo vẫn cho rằng “còn treo trong VNCB”.

Theo cáo buộc, trong thời gian tham gia tái cơ cấu VNCB (2013-2014), để có tiền chăm sóc khách hàng, trả nợ, ông Danh chỉ đạo Phan Thành Mai cùng dàn lãnh đạo cấp dưới sử dụng 29 pháp nhân các công ty do mình thành lập hoặc mượn để vay tiền Sacombank, TPBank, BIDV.

Để hợp thức hóa việc rút tiền trái phép từ VNCB ra, các bị cáo làm khống hồ sơ giấy tờ, mang tiền của nhà băng đi bảo lãnh cho các khoản vay gây thiệt hại hơn 6.000 tỷ đồng.

Trầm Bê uất ức với buộc tội cố ý làm trái

Ông Trầm Bê được đưa vào phòng lưu phạm chăm sóc y tế (Ảnh: Quỳnh Trần).

Trong năm 2013, Trầm Bê đã ký phê duyệt hai tờ trình của Sacombank chấp thuận chủ trương cấp tín dụng cho 6 công ty của Phạm Công Danh. VNCB bảo lãnh cho các khoản vay của 6 công ty nên khi các công ty này không trả được nợ, Sacombank đã trừ tiền của VNCB trong tài khoản tiền gửi tại Sacombank.

Trước câu hỏi về việc tại sao lại quyết định cho Phạm Công Danh vay tiền, Trầm Bê bình tĩnh cho biết, đã quen Phạm Công Danh từ trước vì Danh là khách quen vay tiền của Ngân hàng Phương Nam (khi ông Bê là phó chủ tịch HĐQT ngân hàng này).

Khi Danh đặt vấn đề xin vay đến 2.000 tỷ đồng, Trầm Bê sẵn sàng đồng ý với điều kiện có tài sản đảm bảo là bất động sản có giá trị cao, tiền tiết kiệm và chứng thư bảo lãnh của ngân hàng, theo Vietnamnet.

Ông Bê diễn giải: “Tôi được biết chủ tịch ngân hàng không được vay tiền của ngân hàng mình nhưng được phép đi vay tiền của ngân hàng khác”.

Tòa phản biện, theo quy định thì việc cho vay quan trọng nhất là khách hàng phải có phương án kinh doanh, phương án trả nợ, tuy nhiên bị cáo lại chỉ quan tâm đến tài sản đảm bảo của khách hàng. Trầm Bê giải thích việc cho vay tiền là tùy nhận thức mỗi người. Tuy nhiên, ý kiến này không được HĐXX chấp nhận.

Bê giải trình, không nắm vững luật nhưng đã tin tưởng giới thiệu tổng giám đốc Phan Huy Khang với Phạm Công Danh vì Khang là người nắm nghiệp vụ ngân hàng rất vững.

Trầm Bê duyệt cho Dang vay 1.800 tỷ đồng vì Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank chỉ được cho vay ở mức đó, nếu hơn sẽ phải do hội đồng quản trị Sacombank quyết định và không thể cho vay ngay được.

Ông Bê bật khóc khi trình bày: “Đứng trước tòa bị cáo thấy trách nhiệm của mình, nhưng mong tổ chức tín dụng nêu cho rõ, đừng để những người khác rơi vào như bị cáo.

Bị cáo là một doanh nghiệp lớn mà để rơi vào sai lầm như thế này thì bị cáo không phục lắm. Luật hoàn toàn không cấm. Làm trái thì phải được tư lợi, rút được gì từ ông Danh. Cố ý làm trái, lấy gì để làm trái? Phải có tư lợi mới là làm trái. Truy tố bị cáo tội cố ý làm trái, bị cáo không phục”..

Bởi theo suy nghĩ của cựu chủ tịch ngân hàn Sacombank, thời điểm đó, có nhiều ngân hàng cho Phạm Công Danh vay tiền chứ không phải chỉ mình Sacombank. Nếu một mình Sacombank làm thì là do Sacombank yếu kém, nhưng 3-4 ngân hàng đều như vậy.

Phạm Công Danh không nhớ dùng tiền làm gì

Ông Phạm Công Danh (Ảnh: Quỳnh Trần).

Chiều 10/1, trả lời chủ tọa phiên toà, ông Phạm Công Danh thừa nhận sai phạm khi vay tiền tại Sacombank và hành vi cùng một lúc mượn các ngân hàng khác cấp tín dụng rất lớn cho mình.

Trước tòa, ông Phạm Công Danh cho biết bị áp lực rất lớn trong việc cần có tiền để chăm sóc khách hàng và trả nợ tiền mua ngân hàng của bà Sáu Phấn (bà Hứa Thị Phấn) nên đã cùng 1 lúc mượn nhiều ngân hàng khác cấp tín dụng.

Theo lời khai của Danh thì vị này đã phải trả bà Phấn 3.600 tỷ đồng không phải để mua ngân hàng mà khoản tiền lớn này để lấy tài sản nhưng không xong, tiền vẫn ở đó chưa trả lại.

Cạnh đó là ông phải trả lãi ngoài cho ông Trần Quý Thanh (có chứng cứ luật sư đang giữ) 2.760 tỷ đồng nhưng không được ghi trong cáo trạng.

Ông Danh nhắc lại nhiều lần về khoản chi lãi ngoài dù HĐXX nhắc nó không thuộc phạm vi xét xử của giai đoạn này.

Thậm chí chủ tọa còn nhắc ông ba lần vi phạm nhưng bị cáo vẫn cố nói: “Tôi bức xúc, cho tôi nói, tôi chấp hành phiên tòa”. Chủ tọa cũng nhắc bị cáo Danh khoản lãi trên ở giai đoạn 1, cũng tại phòng xử này đã cho đối chất với Tập đoàn Thiên Thanh…

Tuy nhiên, khi HĐXX hỏi bị cáo dùng số tiền 1.800 tỷ đồng để làm gì, ông Danh trả lời: “Thời gian quá lâu, sức khỏe kém nên tôi không nhớ chi tiết nhưng tôi nhớ một khoản rõ nhất là trả tiền cho BIDV, tôi không nhớ chính xác là bao nhiêu. Tôi chỉ nhớ là trả nợ xong tôi còn lấy lại tài khoản giá trị”, VOV đưa tin.

6 bị cáo đứng tên làm giám đốc để Phạm Công Danh mượn pháp nhân vay tiền tại Sacombank cho biết, trước đây họ đều là những nhân viên bảo vệ, lái xe,… của tập đoàn Thiên Thanh.

Nhóm bị cáo này khai, lúc ký hợp đồng vay vốn, chỉ biết ký chứ không biết nội dung, mục đích, số tiền trong hợp đồng là gì. Tất cả đều được Danh trả lương và nghe theo chỉ đạo của Danh, không nhận tiền khi giải ngân.

Khôi Minh