Nhiều hộ dân ở Cà Mau lâm vào cảnh “ăn ngủ không yên” vì trái nhàu đến thời điểm thu hoạch lại rớt giá sâu, chỉ bằng 1/5 vụ trước và không có người mua.

Ông Sáu trồng một hecta cây nhàu ở Cà Mau nói với báo VnExpress, 2 năm trước trái nhàu vườn nhà ông được nhiều thương lái tới thu gom với giá 15.000 – 22.000 đồng/kg. Tuy nhiên năm nay, người mua hạn chế, một số cơ sở lớn thì chỉ mua với giá 3.000 đồng/kg. 

Cùng cảnh với gia đình ông Sáu, ông Hứa Văn Bét (ngụ huyện Thới Bình) nói, trước đó trái nhàu được thương lái thu mua với giá cao, từ 15.000 đến 17.000 đồng/kg, giờ chỉ còn 3.000 đồng/kg, nhưng chỉ mua 1 lần/tuần hoặc có khi ngưng thu mua. Hiện 1.000 gốc nhàu của gia đình ông đã đến thời điểm thu hoạch nhưng không ai mua.

Sân phơi của các cơ sở thu mua trái nhàu ở xã Tân Lộc bỏ hoang (ảnh: Người Lao Động).

Theo ghi nhận của báo Người Lao Động, tại khu vực cầu Số 4 (cầu Tân Lộc, thuộc xã Tân Lộc), nơi được xem là “thủ phủ” thu mua trái nhàu thuộc tỉnh Cà Mau, sân phơi của nhiều cơ sở thu mua bỏ không, cỏ hoang mọc um tùm, vắng bóng công nhân…

Lý giải nguyên nhân giá nhàu rớt giá mạnh, ông Đức Thiệu – một chủ cơ sở thu mua trái nhàu ở Cà Mau nói, do thị trường xuất khẩu đi Hàn Quốc, Đài Loan… giảm mua vì chuyển qua lấy hàng của Ấn Độ với giá chỉ 1.500-2.000 đồng/kg, thay vì lấy hàng từ Việt Nam với giá cao gấp nhiều lần. Do đó, hiện ông chỉ thu mua trái nhàu với giá 3.000 đồng/kg, mỗi ngày thu 3-4 tấn, giảm mạnh so với năm trước.

Ngoài ra, ông Thiệu cũng nói thêm, hiện nay các cơ sở thu mua nhàu làm nước ép đóng chai cũng giảm so với trước, trong khi đó nguồn cung tăng cao nên đẩy giá giảm mạnh cũng là nguyên nhân làm giá nhàu rớt sâu.

Những trái nhàu bị bỏ rớt dưới gốc (ảnh: Người Lao Động).

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cà Mau, hiện tỉnh có gần 120 hecta trồng nhàu. Trước đây nhàu được giá nên nông dân mở rộng diện tích. Tuy nhiên, sản phẩm này phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc nên khi các nước này giảm thu mua khiến giá giảm mạnh. 

Trong khi nhàu tại vườn rớt giá thì trên các website mua bán trực tuyến, giá nhàu tươi được rao bán 150.000-170.000 đồng/kg.

Trái nhàu tại miền Tây (ảnh: trainhaukho).

Cây nhàu còn có tên gọi là cây ngao, cây giấu. Quả nhàu được xem là một vị thuốc quý tốt cho sức khỏe. Loài cây này thường sống ở những nơi ẩm thấp, nhiều nước như ven suối.