Không có giấy phép, trại nuôi heo với quy mô gần 14.000 m2 được xây sát mép nước hồ Trị An (huyện Định Quán, Đồng Nai) bị buộc phải tháo dỡ.

Ngày 16/10, lãnh đạo UBND huyện Định Quán thông tin với VOV, chủ trại nuôi heo ven hồ Trị An đã bị xử phạt hành chính và buộc tháo dỡ công trình.

Ông Trần Nam Biên, Phó chủ tịch UBND huyện Định Quán cho hay, công trình này khởi công xây dựng từ tháng 10/2017 với diện tích gần 14.000 m2 tại ấp 94, xã Túc Trưng, huyện Định Quán, quy mô nuôi 2.400 heo nái với các hạng mục: nhà nuôi heo nái, kho cám, nhà máy phát điện, tường rào bao quanh…

Tháng 6/2018, phát hiện dự án chưa được cấp giấy phép xây dựng, thanh tra xây dựng đã xử phạt chủ đầu tư 40 triệu đồng, yêu cầu ngừng thi công và hoàn tất thủ tục pháp lý theo quy định trong 60 ngày.

Sau 60 ngày, UBND huyện Định Quán kiểm tra lại nhưng chủ trại heo chưa thực hiện các thủ tục nên đã buộc tháo dỡ các công trình sai phạm.

trai heo 14000 m2 sat ho tri an dong nai bi buoc thao do
Các công trình trong trại nuôi heo đã xây dựng gần như hoàn tất. (Ảnh: Zing)

Đây là trại heo lớn nhất huyện Định Quán từ trước đến nay. Trại được xây dựng với các hạng mục bờ tường rào, nhà heo mang thai, chuồng heo nái, nhà điều hành, kho thức ăn, dãy nhà công nhân, nhà nghỉ trưa, hệ thống phát điện… (Ảnh: VnExpress)

Trại được xây kiên cố, khép kín với hệ thống tường rào bao quanh trại heo cao gần 3 m. (Ảnh: VnExpress)

Bao quanh trại heo là các hồ biogas lớn dùng để xử lý nước thải trong quá trình chăn nuôi. Cạnh đó là hai hồ nuôi cá theo mô hình vườn ao chuồng. (Ảnh: VnExpress)

Các chuồng nuôi được xây dựng san sát nhau, bằng xi măng cốt thép với mô hình nuôi công nghiệp. (Ảnh: VnExpress)

trai heo 14000 m2 sat ho tri an dong nai bi buoc thao do
Trong các dãy nhà, nhiều thiết bị đã được lắp đặt hoàn chỉnh. (Ảnh: VnExpress)

Hệ thống cống dẫn nước thải, nước mưa, xử lý nước cho trại nuôi đã gần hoàn thiện. (Ảnh: VnExpress)

Một số hạng mục của trại vẫn chưa xong, còn ngổn ngang máy móc, vật liệu xây dựng. “Ngày trước công nhân nhiều lắm, giờ còn lại vài người ở lại trông coi tài sản và công trình”, một nhân viên cho biết. (Ảnh: VnExpress)

Một đoạn của đường lùa heo vào các hệ thống chuồng vẫn chưa hoàn thiện. (Ảnh: VnExpress)

Khu vực lối vào rộng rãi, các dãy nhà cho công nhân, nhà điều hành, kho thức ăn… đã cơ bản hoàn tất. (Ảnh: VnExpress)

Theo VnExpress, bảo vệ của trang trại nuôi heo nói trên cho biết, mấy tháng qua chỉ xây dựng cầm chừng để công ty hoàn tất hồ sơ thủ tục.

“Ngày trước công nhân nhiều lắm, giờ còn lại vài người ở lại trông coi tài sản và công trình”, người này cho hay.

Đến ngày 18/9, UBND huyện Định Quán đã ra quyết định cưỡng chế công trình, yêu cầu trả nguyên hiện trạng ban đầu. Trong vòng 10 ngày, công ty buộc phải tháo dỡ toàn bộ công trình, nếu không sẽ bị cưỡng chế theo quy định.

Trại nuôi heo này chưa đi vào hoạt động nên chưa ảnh hưởng tới môi trường nước hồ Trị An.

 

Hoa Liên (Tổng hợp)