Các quận huyện có nhiều nhóm trẻ tư thục và từng xảy ra nạn bạo hành trẻ em sẽ được lắp camera. Thời gian thực hiện thí điểm bắt đầu từ năm học 2018-2019.

Phó chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thị Thu vừa yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo từ năm học 2018-2019 lắp camera ở các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo cả tư thục và công lập. Thành phố hiện có trên 50% trường tư thục với hơn 1.800 nhóm lớp mầm non.

Ám ảnh bạo hành trường học

Theo VnExpress, trước đây, ngành giáo dục không khuyến khích lắp camera do lo ngại ảnh hưởng tâm lý giáo viên, học sinh. Tuy nhiên, thời gian gần đây xảy ra nhiều trường hợp trẻ mầm non bị bạo hành về tinh thần và thân thể tại các nhóm lớp, trường mầm non tư thục và công lập.

Điển hình là hồi tháng 11/2017, bà Phạm Thị Mỹ Linh (chủ cơ sở mầm non Mầm Xanh, quận 12) cùng hai bảo mẫu đã đánh đập hơn 20 trẻ trong các bữa ăn. Nhiều bé bị tát liên tiếp vào mặt, bị đánh bằng muỗng múc canh, đập bình nhựa vào đầu; thậm chí ném vào tường, đạp vào bụng.

Sau khi bị bắt, bà Linh khai do các cháu bé hiếu động, không nghe lời nên phải đánh để cho các bé ngoan. Người này cùng hai bảo mẫu sắp bị đưa ra xét xử về hành vi Hành hạ người khác.

Một cảnh tượng bạo hành trẻ em ở cơ sở Mầm Xanh, quận 12. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Mới đây nhất, ở Trường Mầm non 30-4 (phường Bến Nghé, quận 1), nơi xảy ra sự việc cô Trần Thị Bích Ngọc đánh trẻ trong giờ ngủ trưa và bị quay clip, còn hỏi các bé ‘là thú hay người, là người sao không biết nghe lời cô’.

Cô Ngọc cũng bị phụ huynh phản ánh là hay phạt các bé đứng ăn, số cơm thì chỉ cho các bé ăn 2/3, còn lại đổ đi; cho các em vào nhà vệ sinh trơn trợt để thay quần áo thay vì ở phòng.

Ngày 12/4, bà Võ Thị Thanh Loan – hiệu trưởng Trường mầm non 30-4, xác nhận có cô Ngọc giảng dạy tại lớp Lá 1 và hiện tại đã bị đình chỉ công tác. Trường vừa tổ chức họp phụ huynh khối lớp Lá để xin lỗi sau clip cô giáo đánh trẻ.

Khuyến khích các nhóm trẻ tư thục lắp camera

Bối cảnh liên tiếp xảy ra việc bạo hành trẻ như hiện nay đang khiến dư luận bức xúc, đồng thời làm giảm uy tín của ngành giáo dục. Lãnh đạo sở do đó đã thay đổi quan điểm, cam kết gắn camera toàn bộ các trường tư thục để tăng cường sự giám sát của phụ huynh và đoàn thể.

Đáng chú ý, các quận huyện có nhiều nhóm trẻ tư thục và từng xảy ra nạn bạo hành trẻ em sẽ được lắp camera trước.

Theo Tuổi trẻ, đại diện UBND Tp.HCM cho biết vẫn có một số ý kiến lo ngại việc gắn camera xâm phạm đến hình ảnh, đời tư của trẻ em. Tp.HCM cũng yêu cầu các sở ngành liên quan kiến nghị, xây dựng quy định về việc gắn camera, vận hành, sử dụng dữ liệu, hình ảnh trích xuất đối với cơ quan quản lý, trường học và phụ huynh. Tính pháp lý của việc này cũng căn cứ trên các văn bản pháp luật của Bộ GD-ĐT.

Thanh Thanh