Tại công văn số 3305/UBND-VP ngày 5/9/2021 không quy định người dân tham gia giao thông phải mang theo những loại giấy tờ nào. Việc bà T. đi chợ không mang theo giấy tờ tùy thân rồi bị xử phạt lỗi “ra đường không có lý do chính đáng” đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Dó đó, UBND TP. Pleiku đã ban hành Công văn hỏa tốc số 3323/UBND-VP để thay thế.

Báo Người lao Động đưa tin, ngày 7/9, UBND TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai ban hành công văn hỏa tốc số 3323/UBND-VP hướng dẫn việc đi lại trong thời gian địa phương áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ để thay thế Công văn số 3305/UBND-VP ngày 5/9/2021.

Động thái này được thực hiện sau khi Báo Người Lao Động đưa tin sáng 5/9, bà N.T.T.T. (SN 1989, trú tại tổ 2, phường Phù Đổng, TP.. Pleiku) đi chợ cách nhà khoảng 500 mét nhưng không mang theo giấy tờ tùy thân. Sau đó bà này đã nhờ người thân mang tới nhưng bị UBND phường Phù Đổng xử phạt 1 triệu đồng với lỗi ra đường không có lý do chính đáng. Không có tiền đóng phạt ngay, bà T. được yêu cầu để xe máy tại chốt đến khi đóng phạt. Nếu không, sẽ đưa xe máy về trụ sở UBND phường rồi tới đó giải quyết.

Tại công văn số 3305/UBND-VP ngày 5/9/2021 không quy định người dân tham gia giao thông phải mang theo những loại giấy tờ nào. Việc bà T. đi chợ không mang theo giấy tờ tùy thân rồi bị xử phạt lỗi ra đường không có lý do chính đáng đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Dó đó, UBND TP. Pleiku đã ban hành Công văn hỏa tốc số 3323/UBND-VP để thay thế.

Theo công văn số 3323/UBND-VP quy định người dân khi đi cấp cứu, khám-chữa bệnh, tiêm vắc-xin, xét nghiệm Covid; đi mua, cung ứng lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu và các trường hợp cần thiết khác phải mang theo chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân, giấy tờ tùy thân khác có hình)… và xuất trình cho Tổ kiểm tra lưu động của lực lượng Công an TP Pleiku và các xã, phường khi có yêu cầu.

Trước đó, sáng 5/9, bà T. lái xe máy để đi chợ Phù Đổng cách nhà chừng 500m. Ra khỏi nhà được khoảng 50m thì tổ công tác tại chốt kiểm soát dịch bệnh của phường yêu cầu bà xuất trình chứng minh nhân dân, nhưng bà không mang theo. Bà T. đã gọi điện để người nhà mang ra. Sau đó, bà bị lập biên bản xử phạt 1 triệu đồng với lỗi “ra đường không có lý do chính đáng”. Không có tiền đóng phạt ngay, bà T. đã để xe máy tại chốt kiểm soát rồi đi về nhà.

Bà T. kể đã nhiều ngày đã không ra khỏi nhà, sáng 5/9, thực phẩm dự trữ đã hết nên phải đi chợ. 

Bà bức xúc: “Nhà gần chợ nên tôi nghĩ không cần mang theo CMND, cũng không có quy định nào bắt buộc phải mang theo khi đi chợ cả”.

Sự việc bà T. được báo cáo lên cấp trên và nói bà không hợp tác, tuy nhiên, bà T. cho rằng báo cáo hoàn toàn sai sự thật. Khi được dừng lại kiểm tra bà rất hợp tác, chứ không hề quanh co, chống đối. Để chứng minh, bà cũng cung cấp ghi âm lại đầy đủ quá trình làm việc với tổ công tác. 

Theo Baogialai, đến nay, TP. Pleiku đã trải qua 10 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Chỉ từ ngày 28/8 đến 5/9, TP đã xử phạt 91 trường hợp vi phạm với số tiền hơn 300 triệu đồng.

Sáng 7/9, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai thông tin: Tính từ 7 giờ ngày 6/9 đến 7 giờ ngày 7/9, tỉnh Gia Lai đã lấy mẫu xét nghiệm cho 2.910 người, trong đó ghi nhận 6 trường hợp dương tính COVID-19.

Như vậy, tính từ ngày 28/5/2021 đến 7 giờ ngày 7/9, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 510 trường hợp dương tính COVID-19 (có 47 trường hợp tái dương tính); đã xuất viện 217 trường hợp, còn lại đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Gia Lai, Bệnh viện 331, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh; Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Ia Pa.

Có thể bạn quan tâm: