Năm học 2019-2020, Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế sẽ tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 các trường ở TP. Huế, thay vì xét tuyển như những năm trước.

Báo VnExpress cho biết, thí sinh sẽ thi ba môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh, trong đó Toán, Ngữ văn thi tự luận, Tiếng Anh thi trắc nghiệm. Riêng thí sinh đăng ký vào trường THPT chuyên Quốc học Huế sẽ thi thêm môn chuyên.

Các trường THPT ở huyện, thị xã vẫn tuyển sinh lớp 10 theo phương thức xét tuyển học bạ THCS.

Ông Nguyễn Tân, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, những năm trước, Sở chỉ tổ chức thi tuyển đầu vào lớp 10 đối với  trường THPT chuyên Quốc học Huế và một số trường học sinh đăng ký vượt chỉ tiêu như Nguyễn Huệ, Hai Bà Trưng, Nguyễn Trường Tộ… Điều này dẫn đến nhiều học sinh thi trượt không có nơi học vì các trường xét tuyển đã đủ học sinh. 

“Việc thi tuyển đầu vào nhằm đánh giá năng lực học sinh để các trường không bỏ sót em có học lực khá, giỏi. Những em học lực trung bình thi không đậu có thể vào học trường nghề phù hợp sức học mình hơn”, thầy Tân nói.

Thí sinh thi vào trường THPT chuyên Quốc học năm học 2018-2019. (Ảnh: Võ Thạnh/VnExpress)

Học sinh dự tuyển sinh vào trường THPT đăng ký học tiếng Pháp, tiếng Nhật (Ngoại ngữ 1) sẽ được xem xét ưu tiên để đảm bảo duy trì các lớp Ngoại ngữ đặc thù này ở THPT. Riêng các trường phổ thông dân tộc nội trú sẽ được cộng điểm khuyến khích đối với học sinh thi nghề phổ thông, báo Dân Trí đưa tin.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT cho biết đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 sẽ ra vừa sức với các em, không mang tính đánh đố. Đề thi sẽ nằm trong chương trình phù hợp với năng lực các em nhằm tránh tình trạng đi học thêm, học nâng cao trước kỳ thi tuyển.

Ngày 2-4/6, thí sinh ở Huế sẽ thi vào lớp 10 công lập. Năm nay, các trường THPT trên địa bàn dự kiến tuyển hơn 4.100 học sinh lớp 10. Trong đó, Quốc học Huế tuyển 420 học sinh, trường THPT Hai Bà Trưng tuyển 616, trường THPT Nguyễn Huệ tuyển 616.

Thế Tam (tổng hợp)