Đó là phát ngôn của ông Nguyễn Đăng Khoa, Phó Giám đốc Nhà máy nước sạch sông Đà tại buổi họp báo chiều  17/10 tổ chức tại tỉnh Hòa Bình.

Báo VnExpress đưa tin, 15h30′ ngày 17/10, tỉnh Hoà Bình cùng Công ty cổ phần nước sạch Sông Đà (Viwasupco) họp báo thông tin về sự cố đổ trộm dầu thải vào khu vực đầu nguồn nước của Công ty này.

Trong buổi họp, nhiều câu hỏi của phóng viên xoay quanh trách nhiệm và khả năng khắc phục sự cố của Công ty nước sạch sông Đà khi nguồn nước cung cấp cho Hà Nội bị nhiễm dầu.

Trả lời câu hỏi bao giờ công ty có thể cung cấp nước đảm bảo cho người dân và người dân có thể lấy nguồn nước này để nấu ăn, ông Nguyễn Đăng Khoa cho hay, về kết quả xét nghiệm nước ngày 16/10, đơn vị chưa nhận được nên chưa thể trả lời cụ thể. 

Ông Nguyễn Văn Toàn – trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Hoà Bình (ảnh: Nguyễn Khánh/Tuổi trẻ).

Theo tường thuật của Dân Việt, công ty nước sạch sông Đà không đưa ra lời xin lỗi người dân Hà Nội trong buổi họp báo. Trước câu hỏi của phóng viên về việc chưa có lời xin lỗi chính thức, ông Khoa chỉ nói, Công ty sẽ họp và hiện Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án nên căn cứ trên kết luận, công ty sẽ thông tin sau.

Theo ông Nguyễn Đăng Khoa, trong vụ việc này thì công ty nước sạch sông Đà là “đơn vị thiệt hại nhất”. Lãnh đạo Công ty Cổ phần Nước sạch sông Đà không nhắc tới việc có hay không đền bù thiệt hại cho người dân theo câu hỏi của PV.

Cùng đưa tin về cuộc họp báo, Tuổi trẻ  cho biết, kết quả kiểm tra xác định, tại khu vực đầu nguồn bãi khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, Hoà Bình bị đổ dầu nhớt thải trộm, chảy vào hồ Đầm Bài (hồ chứa nước để cấp nước cho nhà máy). 

Một số cán bộ của công ty Viwasupco – có phát hiện việc này từ sáng 8/10 nhưng không có bất cứ báo cáo nào với các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình cũng như TP. Hà Nội.

Viwasupco cũng không có hành động nào ứng cứu ngăn chặn ô nhiễm của nguồn dầu này theo quy định dẫn đến váng dầu chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy, rồi chảy vào hệ thống phân phối đến người dân ở các quận của Hà Nội.

Sự cố nước nhiễm dầu khiến người dân Hà Nội khổ sở suốt hơn 1 tuần qua (ảnh: VTC News).

Kết quả xét nghiệm cho thấy theo quy chuẩn Việt Nam 01:2009 của Bộ Y tế ban hành về chất lượng nước ăn uống, hàm lượng styren trong nước đã cao hơn mức quy định tối đa 20μg/l từ 1,3-3,65 lần.

Ông Nguyễn Văn Tốn – tổng giám đốc Viwasupco – cho biết tại cuộc họp báo do TP. Hà Nội tổ chức ngày 15/10 thì đơn vị này có báo tới cơ quan chức năng Hòa Bình.

Công ty nước sạch sông Đà đã rải cát trên toàn bộ bề mặt đường có dính dầu; khoanh vùng dầu chảy tràn trên bề mặt suối và thu gom dầu, nước dính dầu, cây cỏ dính dầu, theo Lao Động.

Sau đó, phía Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình cho rằng, việc chôn lấp tạm thời cát lẫn dầu thải của Nhà máy nước sông Đà không đúng quy định.