Sáng 22/7, sương mù trắng xóa bao phủ TP.HCM, thời tiết se lạnh. Người dân đi đường bị hạn chế tầm nhìn phải chạy chậm, các tòa nhà cao tầng ‘mất hút’ trong sương. Nhiều người đeo thêm khẩu trang, kính râm để che chắn.

Sương mù bao phủ, có nơi tầm nhìn khoảng 10m là không thấy phía trước. Sương mù là đà từ tầng thấp lên đến tầng cao, che khuất những căn nhà cao tầng.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Nhiều người rất thích thú với hiện tượng này khi tiết trời TP.HCM buổi sáng trời có chút se lạnh, mây mù giăng ngoài cửa như Đà Lạt, Sa Pa.

“Sương mù như vầy thật ra không hiếm ở TP.HCM, nhưng dày đặc như hôm nay thì rất ít. Trời mát mẻ, tự nhiên thấy cuộc sống như chậm lại”, anh Nghĩa sống ở quận 8 nói trên báo VnExpress.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Sương mù cùng thời tiết mát mẻ khiến nhiều người tham gia hoạt động ngoài trời thích thú. “Hôm nay trời sương dày đặc, lạ quá, thường thì TP.HCM tới cuối năm mới có hiện trượng này. Tôi chạy bộ thấy đỡ mệt hơn”, anh Hoàng nói.

Lý giải về hiện tượng trên, chuyên gia thời tiết Lê Thị Xuân Lan cho biết TP.HCM bắt đầu giảm mưa sau thời gian mưa kéo dài nên độ ẩm trong không khí bão hòa 100%.

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Độ ẩm cao, lượng hơi nước dày đặc có sẵn trong không khí, gió yếu giữ lại hơi nước ở tầng thấp nên ngưng tụ thành sương mù khiến tầm nhìn xa hạn chế. Trong sáng nay, tầm nhìn chỉ giới hạn ở mức dưới 500 m. Sương mù giúp thời tiết mát mẻ cả ngày, ban đêm lạnh, nhiệt độ dưới 25 độ C.

“Mây ở tầng thấp, ngay trong tầng chúng ta hít thở nên dễ dàng nhìn thấy sương mù. Đây là hiện tượng sương mù hỗn hợp nên còn kéo dài trong vài ngày tới”, bà Lan giải thích.

Theo nữ chuyên gia, sương mù biểu hiện không khí đang ô nhiễm. Tuy vậy, sương mù dày đặc không có nghĩa là mức độ ô nhiễm tăng đột ngột mà do nhiều điều kiện kết hợp. Người dân phải che chắn kỹ khi ra đường để đảm bảo sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm: