Ngay sau khi có kết quả, Cơ quan chức năng tiêu hủy 163 con heo ở quận 9, tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực xung quanh, có bán kính 3 km.

Chiều 11/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP. HCM cho biết, ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên xuất hiện tại nhà bà Lê Thị Ngọc Cẩm (phường Phú Hữu, quận 9). Ban đầu có 3 con heo chết, những con còn lại có triệu chứng điển hình của dịch tả. Kết quả mẫu xét nghiệm cho thấy dương tính với bệnh dịch tả heo châu Phi.

Theo báo VnExpress, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp UBND quận 9 đã tiêu hủy 163 con heo nhà bà Cẩm; rải vôi bột tại khu vực chăn nuôi, hố chôn và sẽ tiêu độc khử trùng liên tục 10 ngày tiếp theo. Hai chốt chặn đã được lập nơi ra vào khu vực.

Đàn heo bị dịch tả châu Phi ở quận 9. (Ảnh: Sở NN&PTNT TP. HCM)

Báo Tuổi Trẻ thông tin, nguyên nhân và nguồn gây bệnh đang được các cơ quan chức năng làm rõ. Hiện ổ dịch đã được khống chế. 

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN&PTNT TP. HCM cho biết: “Do quận 9 nói riêng và TP. HCM có nguồn cung cấp heo cho thành phố tương đối nhỏ so với nguồn heo từ các tỉnh thành khác, nên ổ dịch vừa phát hiện không ảnh hưởng đến nguồn cung thịt heo của thành phố”.

TP. HCM là địa phương thứ 55 của Việt Nam có dịch tả heo châu Phi. Tính đến ngày 10/6, dịch tả heo châu Phi xảy ra tại 3.918 xã, 402 huyện của 54 tỉnh thành, buộc phải tiêu hủy 2.457.383 con heo với trọng lượng 146.149 tấn.

Thế Tam (tổng hợp)