Thay vì phân luồng, chia nhóm và điều tiết số lượng khách vào bên trong mua sắm, mới đây một số siêu thị Co.opmart tại TP.HCM tiến hành thí điểm hình thức phục vụ cố định ngay tại siêu thị, giúp giảm đến 80% – 90% nguy cơ tiếp xúc, lây nhiễm COVID-19.

Báo Người lao Động đưa tin, chiều 5/7, chị Nguyễn Ngọc Thảo, nhà ở đường An Dương Vương (quận 5, TP.HCM) đến Co.opmart Hùng Vương mua thực phẩm.

Bất ngờ tại đây, chị được nhân viên siêu thị mời ngồi ở sảnh và mang danh mục hàng hóa ra cho chọn rồi đi soạn hàng giúp. Khoảng 15 phút sau, chị Thảo chỉ việc kiểm tra lại những món đã được nhân viên siêu thị lấy giúp và tiến hành thanh toán, nhận hàng ra về.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Đây là sáng kiến bán hàng của một số siêu thị thuộc hệ thống Co.opmart. Với hình thức này, khách hàng đến siêu thị được bố trí vị trí ngồi cố định ở các khu vực sảnh thoáng, giữ khoảng cách an toàn, được nhân viên Co.opmart tư vấn danh mục hàng hóa theo yêu cầu và chủ động soạn hàng luôn cho khách.

Khách không phải làm bất cứ gì, chỉ cần ngồi chờ, sau đó có thể thanh toán, nhận hàng ngay tại chỗ hoặc về nhà trước giao hàng sau.

Theo cách này, khách hàng đến mua sắm tại siêu thị không thể tiếp xúc trực tiếp với nhau như khi mua sắm tự do trước đây.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Biện pháp giãn cách này cũng giúp hạn chế gần như tuyệt đối tụ tập đông người tại các quầy thu ngân.

Đại diện hệ thống Co.opmart cho biết, hiện có 7 siêu thị tham gia mô hình này. Ước tính, cách này giúp hạn chế 80-90% nguy cơ lây chéo giữa các khách cùng đi siêu thị vì họ không thể tiếp xúc nhau. Trong khi đó, họ được bố trí ngồi tại các khu vực sảnh thoáng, cách nhau 2m. Còn nhân viên siêu thị bắt buộc trang bị bảo hộ đầy đủ gồm khẩu trang, kính chắn giọt, ngay cả lịch làm việc cũng được bố trí chéo tránh tiếp xúc giữa các ca, nhân viên khu tự chọn và sảnh không được tiếp xúc trực tiếp nhau.

Đây là phương thức “Pick & Ship” mới và đại diện Co.opmart dự kiến số lượng siêu thị Co.opmart, Co.opXtra …. tham gia mô hình sẽ tăng để nâng cao mức độ phòng chống dịch, theo VnExpress.

Có thể bạn quan tâm: