Dù TP.HCM đã chi gần 14.000 tỷ đồng để chống ngập nước, giảm ùn tắc giao thông nhưng tình trạng này hiện vẫn chưa được khắc phục.

Vào sáng 4/12, đại diện TP. HCM cho biết, chương trình giảm ngập năm 2017 có vốn gần 2.500 tỷ đồng. Đến nay, TP đã nạo vét 621km lòng cống thoát nước, đầu tư xây dựng hoàn thành và tiếp nhận thêm 7 tuyến cống với chiều dài 14,7km, thực hiện 79 hạng mục công trình cấp bách nhằm giảm ngập một số tuyến đường, trong đó có giảm nhập tuyến kênh A41, quận Tân Bình, tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Bên cạnh đó, TP theo dõi để nghiên cứu, điều chỉnh giải pháp bơm nước chống ngập một số tuyến đường sau khi đã đưa vào vận hành thử tại điểm ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Ông Nguyễn Văn Xuân (cử tri quận Bình Thạnh) thông tin, dù triển khai bơm chống ngập, nâng đường hay lắp khoá ngăn triều, tình trạng ngập úng tại quận này không hề thuyên giảm. Đường Nguyễn Hữu Cảnh chỉ với chiều dài 3km nhưng phải gánh đến 5 khu phức hợp với số lượng căn hộ lên tới gần 20.000. Trong khi đó, đường lại được xây dựng trên nền đất yếu, chịu đựng lưu lượng giao thông lớn. Vài năm nay, con đường này đã trở thành rốn ngập của thành phố, theo Zing.

Tình trạng ngập nước do mưa lớn và triều cường vào giờ cao điểm nên các tuyến đường càng bị ùn tắc nghiêm trọng. Hàng nghìn phương tiện nhích từng chút để lưu thông trên đường đã khiến giao thông rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Đối với chương trình giảm ùn tắc giao thông năm 2017 có vốn ngân sách đầu tư hơn 11.300 tỷ đồng đã tập trung giải quyết 37 điểm ùn tắc. Đến nay, 16 điểm có tình hình chuyển biến tốt, 14 điểm ít chuyển biến và 7 điểm có tình hình giao thông vẫn phức tạp.

Trong năm 2017, TP đã thực hiện nhiều giải pháp, xây công trình và phân luồng, điều chỉnh hướng tuyến nhằm kéo giảm ùn tắc giao thông. Tiêu biểu như cầu vượt thép tại nút giao ngã 6 Gò Vấp, cầu vượt chữ Y trên đường Trường Sơn (trước cổng vào sân bay Tân Sơn Nhất) và nhánh cầu vượt Hoàng Minh Giám – Nguyễn Thái Sơn giúp xoá điểm đen về ùn tắc giao thông tại khu vực này.

Các điểm kẹt xe tiếp tục được cử tri điểm tên như đường Nguyễn Tất Thành lên cầu Tân Thuận nối từ quận 4 sang quận 7, đường Huỳnh Tấn Phát, khu vực cầu Kênh Tẻ nối sang Khánh Hội (quận 4) và dọc đường Nguyễn Hữu Thọ (quận 7), đường 3/2 (quận 10)…

Để giải quyết tình trạng kẹt xe cả vào giờ thấp điểm, cử tri quận Tân Bình đề nghị TP. HCM hạn chế phương tiện cá nhân. Ông Nguyễn Vinh Lợi (cử tri quận 4) cho rằng, dù TP đã có nhiều cố gắng trong đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm giải quyết ách tắc giao thông nhưng do lưu lượng phương tiện giao thông tăng nhanh khiến tình trạng kẹt xe ngày càng nghiêm trọng.

Thế Tam