TAND Tp. HCM bất ngờ thông báo phiên tòa xét xử bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như sẽ không diễn ra vào ngày 2/2 như dự kiến.

Vào ngày 01/1, TAND ra thông bão hoãn xét xử Huỳnh Thị Huyền Như khiến một số luật sư tham gia vụ án thắc mắc. Họ cho biết chỉ được thông báo phiên tòa sẽ được hoãn xử mà chưa biết lý do cũng như quyết định hoãn xử, theo Thanh niên.

Trước đó, TAND Tp đã thông báo vụ án sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 2/5. Cụ thể, phiên xử sơ thẩm giai đoạn 2 vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (39 tuổi, quê Tiền Giang, nguyên Phó phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công thương VN – VietinBank, chi nhánh Tp.HCM) và đồng phạm sẽ được tiến hành do Phó chánh Tòa hình sự Huỳnh Anh Kiệt làm chủ tọa, theo Zing.

Hoãn xử Huyền Như, luật sư thắc mắc
Huỳnh Thị Huyền Như tại tòa năm 2015.

Phiên xử giai đoạn 1 của vụ án diễn ra 2 năm trước. Ngày 7/1/2015, Huyền Như đã bị Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Tp.HCM tuyên phạt chung thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, cùng đồng phạm có hành vi gian dối, chiếm đoạt gần 4.000 tỉ đồng của 9 công ty, 3 ngân hàng và 3 cá nhân khác.

Theo cáo trạng, từ 2007, để có vốn cho hoạt động kinh doanh nhà đất, Huyền Như vay hơn 200 tỉ đồng của nhiều ngân hàng, tổ chức, cá nhân với lãi suất cao.

Kinh doanh liên tiếp thua lỗ, để trả nợ, trong năm 2011, Như sử dụng danh nghĩa huy động tiền gửi cho VietinBank chi nhánh Nhà Bè (Tp.HCM) để gặp gỡ, thỏa thuận với người môi giới, người đại diện của Công ty CP thương mại và đầu tư Hưng Yên, Công ty CP đầu tư và thương mại An Lộc, Tổng công ty CP Bảo hiểm toàn cầu, Công ty CP chứng khoán Saigonbank, Công ty CP chứng khoán Phương Đông.

Sau đó, khi tiền đã được 5 công ty trên chuyển vào tài khoản của họ tại VietinBank, Huyền Như lập chứng từ, giả chữ ký của chủ tài khoản, sử dụng quyền hạn của mình thực hiện lệnh chuyển tiền từ tài khoản của 5 công ty trên sang tài khoản của mình.

Thanh Thanh