Mới đây, mạng xã hội đã đăng tải đoạn clip ghi lại cảnh lực lượng chức năng xông vào nhà kéo người được cho là vi phạm Chỉ thị 16 lên phường gây xôn xao dư luận.

Các đoạn clip được chia sẻ trên mạng xã hội có hình ảnh người mặc sắc phục công an, trật tự đô thị, bảo vệ dân phố vào nhà một người phụ nữ, đôi co qua lại. Tổ công tác đã bê hết rau, củ lên xe ô tô, rồi vào kéo luôn người phụ nữ ra xe để về phường vì cho rằng người này vi phạm Chỉ thị 16. Sau khi đăng tải đoạn clip nhận được nhiều lượt chia sẻ và bình luận. Đa số các ý kiến không đồng về cách hành xử của những người trong tổ công tác.

Trả lời Thanh Niên, anh B.V.K (con trai chủ nhà) – người đăng clip lên mạng xã hội cho hay, sự việc xảy ra vào 6 giờ 40 phút ngày 13/7/2021 tại nhà anh trên Quốc lộ 1 (P.Tam Bình, TP. Thủ Đức, TP.HCM).

Anh K. kể, nhà anh không buôn bán rau củ hay thực phẩm gì, số rau củ được bày trước nhà là do trong lúc đi đường hoặc ngồi ở nhà thấy những người có ít rau củ đi qua, anh mua ủng hộ. Mặt khác, thấy hàng xóm cũng khó mua rau củ những ngày này hoặc phải mua với giá cao nên nhà anh chia sẻ với hàng xóm.

“Người có điều kiện đến sẽ gửi lại tôi số tiền bằng số tiền tôi đã mua, người khổ thì tôi tặng luôn. Tôi lấy số tiền đó tiếp tục làm vốn đi mua tiếp. Xem như là vừa hỗ trợ được người khó tiêu thụ, mà hàng xóm mình cũng có rau để dùng”, anh K. chia sẻ.

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Theo lời anh K., ngày 10/7 lực lượng chức năng đã đến trước cửa nhà anh thu hết số rau củ. Đến ngày 13/7 là lần thứ hai đội tiếp tục quay lại. “Khi thấy tổ công tác tháo dây bắc ngang cửa vào nhà, mẹ tôi nói các anh muốn gì thì ở ngoài chứ sao xông vào nhà được. Vào nhà thì phải của lệnh của Viện kiểm sát, có giấy tờ chứ, nhưng họ cứ vậy đẩy mẹ tôi vô. Mẹ tôi cao chỉ khoảng 1m4, nặng hơn 40kg nên anh tôi vội ra đỡ”, anh K. cho hay.

Nhớ lại sự việc, anh K. vẫn bức xúc vì hành vi kéo xềnh xệch mẹ anh lên xe của người thực thi công vụ. Sau khi mẹ anh là bà Đ.T.H. (51 tuổi) được đưa lên phường, anh K. cùng ba mình cũng chạy lên theo, nhưng không được vào chung phòng làm việc.

Đến 10 giờ, cán bộ cho mẹ anh về nhưng không trả lại số rau củ đã tịch thu. “Tôi chỉ giúp đỡ mọi người xung quanh chứ đâu buôn bán kinh doanh gì. Ai có điều kiện gửi lại đúng số tiền tôi bỏ ra, chứ tôi không lấy thêm thứ gì. Cán bộ vô làm việc chỉ nói Chỉ thị 16 không tụ tập, mà lúc đó có tụ tập gì đâu, chỉ có mẹ tôi và một cô ở xóm trọ. Tôi mong cơ quan chức năng nên coi lại cách hành xử của những người này, như vậy đã đúng chưa”, anh trình bày.

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Chủ tịch phường lên tiếng

Chiều 14/7, trả lời PV, ông Lê Hữu Hảo – Chủ tịch UBND P.Tam Bình xác nhận và cho biết, theo ông Hảo, thông thường các vi phạm Chỉ thị 16 sẽ lập biên bản tại chỗ, nhưng vì bà H. chống đối nên lực lượng mới mời bà lên phường. “Này là họ buôn bán ì xèo, dịch xảy ra không cho buôn bán, tập trung đông người hay buôn bán vi phạm lòng lề đường như thế này. Phường nhắc nhiều nhưng họ vẫn vi phạm. Trước khi đi xử lý chúng tôi đã ghi hình họ buôn bán, chứ không phải là để cho từ thiện”, Chủ tịch phường Tam Bình nói.

“Họ giằng co, chống người thi hành công vụ, ngay từ đầu đã không chấp hành. Tuy nhiên lực lượng đi xử lý cũng còn chưa khéo léo, vẫn hạn chế nên có sự việc như clip. Sắp tới phường sẽ mời bà H. và những người liên quan tiếp tục lên làm việc, tùy thiện chí của bà H. sẽ có quyết định xử lý thế nào”.

Cũng theo ông Hảo, xét theo các lỗi vi phạm, trường hợp bà H. có thể bị lập biên bản nhiều lỗi, lỗi nặng nhất là tập trung người buôn bán không đúng quy định, phường có thể đề xuất TP. Thủ Đức ra quyết định xử phạt 15 triệu đồng.

Liên quan đến diễn biến dịch COVID-19 trên cả nước, theo VnExpress cập nhật từ Bộ Y tế, sáng 15/7 đã ghi nhận thêm 805 ca dương tính COVID-19. 805 ca mới từ số 37435-38239. Trong đó, 801 ca ghi nhận tại: TP.HCM 603 ca, Đồng Nai 72, Đồng Tháp 36, Phú Yên và Khánh Hòa đều 18, Bà Rịa – Vũng Tàu 17, Hà Nội 11, Hưng Yên 10, An Giang 8, Ninh Thuận 7, Đăk Nông một.

Số ca mới nâng tổng số ca nhiễm tại TP.HCM lên 19.405, Đồng Tháp 818, Hà Nội 557, Phú Yên 542, Đồng Nai 443, Khánh Hòa 277, Hưng Yên 191, An Giang 104, Bà Rịa – Vũng Tàu 101, Ninh Thuận 26, Đăk Nông 4.

Tổng số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay lên 34.659, ghi nhận ở 58 tỉnh thành.

Có thể bạn quan tâm: