Tại cuộc họp về kế hoạch thực hiện điều phối xét nghiệm COVID-19 chiều 9/7, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, sẽ tổ chức đến từng hộ gia đình, từng nhà lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

“Nếu không có vấn đề cấp cứu thì không cần phải tới bệnh viện để xét nghiệm”, ông Mãi nói, theo VnExpress.

Theo ông Mãi, thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, người dân ở nhà chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết, không tụ tập đông người. Do đó, các quận, huyện, TP. Thủ Đức tổ chức đến từng hộ gia đình lấy mẫu tầm soát diện rộng. Tùy theo tình hình ở từng khu vực, lãnh đạo địa phương có quyết định phù hợp.

“Mục tiêu của xét nghiệm tầm soát nCoV trong 15 ngày tới là làm sao cơ bản tầm soát hết F0, để tách F0 ra khỏi cộng đồng, xây dựng vùng an toàn, thu hẹp dần đến xóa vùng nguy cơ cao”, ông Mãi nói và yêu cầu các địa phương lấy mẫu phải gắn với năng lực xét nghiệm, tránh tồn đọng làm hư mẫu và trả kết quả chậm.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu yêu cầu các địa phương lấy mẫu xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo mục tiêu lấy mẫu sàng lọc của người dân, trong đó ưu tiên khu cách ly, khu phong tỏa, các khu vực, địa điểm thuộc nhóm nguy cơ. Các mẫu được lấy phải đảm bảo chất lượng, không chạy theo hình thức, số lượng.

TP.HCM đã thành lập Bộ chỉ huy chiến dịch, trực 24/24 để tác chiến kịp thời trong mọi tình huống. Tổng đài 1022 sẽ tiếp nhận mọi thông tin, phản ánh, đề xuất của người dân.

Thành phố đặt mục tiêu 100% số hộ trên địa bàn quận huyện có nguy cơ rất cao được xét nghiệm. Các mẫu bệnh phẩm khẩn thì giao ngay cho cơ sở xét nghiệm nhận 24/24h. Các cơ sở xét nghiệm tiếp nhận mẫu căn cứ và xét trình tự ưu tiên, không để tồn đọng mẫu, trả kết quả đúng quy định. Mẫu đơn trả không quá 8 giờ, mẫu gộp 10 trả kết quả không quá 12 giờ kể từ lúc nhận mẫu.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu các quận huyện phải tập trung cao độ để sau 15 ngày sẽ kiểm soát được tình hình dịch bệnh, chúng ta không có nhiều cơ hội.

Theo Tuổi Trẻ, TP.HCM đang có 1.280 điểm phong tỏa để phòng chống COVID-19, theo cập nhật của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tính đến 10h ngày 9/7).

Bộ y tế ngày 9/7 cho hay, đã ghi nhận 1.625 ca gồm 9 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 1.616 ca ghi nhận trong nước, chủ yếu ở TP.HCM (1229). Số ca nhiễm tại TP.HCM vượt 10.000, lên 10.295 ca.

Có thể bạn quan tâm: