Lực lượng chức năng TP. HCM vừa thu giữ và tiêu hủy lượng lớn thịt heo đã bốc mùi, ruồi bám… dùng sản xuất nem chua tại một cơ sở ở quận 12.

Ngày 20/1, Đội Quản lý thị trường số 28 (thuộc Cục Quản lý thị trường TP.HCM) lập biên bản tiêu hủy hơn 2 tấn nguyên liệu thịt heo làm nem chua và điều tra các phụ gia không nhãn mác được cho là dùng để sản xuất nem chua, theo báo Thanh Niên.

Cụ thể, vào chiều 19/1 lực lượng chức năng kiểm tra một cơ sở sản xuất nem chua tại địa chỉ 161/19 Đông Hưng Thuận 2, phường Tân Hưng Thuận, quận 12.

Thời điểm kiểm tra, cơ sở này có hơn 10 lao động đang đóng gói nem nhưng không sử dụng bao tay. Nguyên liệu thịt heo dùng làm nem chua bốc mùi hôi và ruồi bám đầy.

Nem chua thành phẩm bỏ lăn lóc trên nền nhà trước khi được quấn lá cuối. (Ảnh: A.H) 

Các thau nhựa đựng nem đã qua chế biến để trên kệ sắt, không che đậy. Nhiều thùng nhựa đựng da heo ủ muối rỉ nước, bốc mùi hôi nồng nặc. Nem chua thành phẩm bỏ ngổn ngang dưới nền nhà, bên cạnh nhiều bao tải chứa bịch bột màu vàng không nhãn mác.

Theo báo Zing, ông Đoàn Việt Sơn, chủ cơ sở này cho biết nem chua sản xuất tại đây được cung cấp cho các quận trên địa bàn TP. HCM và các tỉnh lân cận.

Ông Sơn không xuất trình được các giấy tờ liên quan chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Lực lượng chức năng đã thu giữ và tiêu hủy hơn 2 tấn nem chua thành phẩm và nguyên liệu, yêu cầu ông Sơn tạm ngưng sản xuất, thực hiện công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm theo quy định.

Cùng ngày 19/1, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh sơ chế và mua bán phụ phẩm bò của bà Nguyễn Thị Xuân (224 Nguyễn Thị Kiều, P.Hiệp Thành, Q.12).

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện 3 thùng nhựa lớn đựng lá sách bò bốc mùi được ngâm trong nước trắng đục, bên cạnh đó có một máy trộn bê tông loại nhỏ được cắm điện sẵn.

Kiểm tra tủ đông, đoàn phát hiện số lượng lớn phổi, gan bò… chảy dịch, bốc mùi hôi.

Cảnh tượng rùng rợn trong chế biến thực phẩm đã bị lực lượng chức năng của TP.HCM phát hiện, xử lý. (Ảnh: Thanh Niên)

Bà Xuân thừa nhận lá sách bò được ngâm trong nước vôi để nhằm tẩy trắng trước khi đem đi tiêu thụ. Bà Xuân cho biết thêm, phụ phẩm bò được bà lấy từ các lò mổ ở tỉnh Tây Ninh với giá 30.000 đồng/kg. Sau khi sơ chế sẽ bán lại cho những người bán nhỏ lẻ và các quán nhậu để nấu lẩu, phá lấu… với giá 50.000 đồng/kg.

Tổng trọng lượng phụ phẩm bò gồm lá sách, đầu, cuống họng, tim, chân bò… khoảng 1,2 tấn. Tuy nhiên, chủ cơ sở không cung cấp được giấy tờ chứng minh nguồn gốc của số lượng thực phẩm nói trên, cơ sở cũng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Thanh Thanh (tổng hợp)