Người dân bị thu hồi đất cạnh đường để làm đường sẽ được tái định cư tại chỗ với diện tích nhỏ hơn. Diện tích đất dôi dư sẽ được bán đấu giá để lấy kinh phí đầu tư cho chính dự án đó. Đối với thiểu số người dân không đồng ý phải lựa chọn: hoặc chấp thuận phương án hoặc bị nhà nước thu hồi đất.

Theo Thanh Niên, nội dung này trong đề án “Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả” vừa được UB TP.HCM phê duyệt.

Theo đề án, biện pháp xử lý giá trị đất đai tăng thêm tại các dự án phát triển hạ tầng là thu hồi diện tích đất liền kề công trình hạ tầng để tái định cư và bán đấu giá. Người có đất bị thu hồi trong dự án hạ tầng và phần đất thu hồi thêm sẽ được tái định cư tại chỗ với diện tích đất nhỏ hơn, tỷ lệ nghịch với giá đất tăng thêm do hạ tầng mang lại. Diện tích đất dôi dư sau khi tái định cư sẽ được quy hoạch lại và bán đấu giá để lấy kinh phí đầu tư cho chính dự án đó.

Phương án thu hồi thêm đất và tái định cư sẽ được đưa ra lấy ý kiến của cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng. Nếu đa số người dân đồng ý (khoảng 2/3) thì phương án sẽ được phê duyệt. Đối với thiểu số người dân không đồng ý phải lựa chọn: hoặc chấp thuận phương án hoặc bị nhà nước thu hồi đất.

Đối với thiểu số người dân không đồng ý phải lựa chọn: hoặc chấp thuận phương án hoặc bị nhà nước thu hồi đất.

Thông tin trên VnExpress cho hay, theo đề án này thì những hộ bị giải phóng mặt bằng không được lợi. Ngược lại các hộ dân kề bên dự án và không thuộc diện giải phóng mặt bằng hưởng lợi từ việc đất tăng giá. Nhà nước không có cơ chế thu lại khoản chênh lệch từ việc tăng giá đất. Ngoài ra, nhiều dự án triển khai xảy ra khiếu kiện, tố cáo khi các hộ dân cho rằng việc bồi thường, hỗ trợ bằng tiền không tương xứng giá thị trường…

Đề án trên sẽ được thực hiện trong năm 2021. Trong tổng thu ngân sách của TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020 ước tính gần 1.873.000 tỷ đồng, theo VnExpress.

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 hồi phục kỳ diệu nhờ phương pháp dân gian

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới