Khi được đưa vào viện hôm 22/10, T. bị ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat ngày thứ 8. Gan, phổi, thận của T. đều bị tổn thương và không thể cứu chữa.

Chị Trần Thị Thành (mẹ nữ sinh T.) cho biết, 1 tháng trước, con gái nói chị lên trường họp, nếu không đi, trường sẽ gọi công an. Chị hỏi lý do nhưng con gái không nói, theo Vietnamnet.

Khi đi họp, chị Thành được Hiệu trưởng trường THCS Đất Đỏ thông báo, con gái chị đã lấy trộm tiền từ lớp 6, lớp 7 và hai lần trong năm lớp 8. Ngay tại buổi họp, chị và con gái phải ký vào biên bản, đồng thời T. được thông báo bị hạ hạnh kiểm xuống loại yếu.

Một cái chết thương tâm

Nữ sinh T.T.H.T (học lớp 8 trường THCS Đất Đỏ, thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) mới đây đã uống thuốc diệt cỏ và tử vong thương tâm.

“Trên đường về, tôi có hỏi con gái có lấy tiền không thì T. khẳng định không lấy, nhưng cả trường đều biết chuyện về số tiền mất ở lớp”, trích lời chị Thành nói với báo Vietnamnet.

Được biết, số tiền mà nhà trường thông báo T. lấy trộm là 1,7 triệu đồng.

Mẹ nữ sinh T. cho hay, T. đã không kể chuyện ở trường cho gia đình mà lén uống thuốc diệt cỏ trước thời điểm chị đi họp cho con. Tuy nhiên, mấy ngày sau đó, T. vẫn đến trường học.

Vài ngày sau, miệng T. lở loét, em không ăn uống được. Gia đình đưa con đến trung tâm y tế và phòng mạch khám nhưng y bác sỹ không tìm ra đúng nguyên do.

Cho tới ngày 22/10, anh Trần Văn Nhân (ba của T.) chở con lên Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM thì cả gia đình bàng hoàng khi biết con gái đã uống thuốc diệt cỏ từ trước.

“Trước khi T. trút hơi thở cuối cùng 30 phút, con gái có gọi tôi và mẹ nó lại gần. Nó nắm tay tôi và mẹ nó nói: ba mẹ ở lại mạnh khỏe, lo cho chị con ăn học. Tôi hỏi là con có lấy tiền không, thì T. trả lời: con không lấy nhưng họ lại nói con lấy. Trời cao sẽ thấy”, báo Thanh niên dẫn lời ba của nữ sinh T..

Khi cha nữ sinh muốn ghi âm lời con gái để làm rõ sự việc thì T. đưa tay lên môi như muốn nói “đừng làm lớn chuyện”, ngay sau đó em tử vong.

Nhà trường nói gì?

Ngày 10/11, huyện Đất Đỏ đã có buổi làm việc với trường THCS Đất Đỏ cùng các cơ quan chức năng.

Hiệu trưởng trường THCS Đất Đỏ (giữa) trình bày sự việc (Ảnh: Lao động)

Tại buổi họp này, bà Lê Thị Kim Phượng (Hiệu trưởng trường THCS Đất Đỏ) cho biết:

Ngày 22/9/2017, một học sinh trong lớp báo mất tiền do em T. lấy. T. đã thừa nhận lấy 120 nghìn đồng của bạn và hứa trả lại, theo báo Lao động.

Ngày 11/10, giáo viên chủ nhiệm nhận được tin tiền quỹ lớp bị mất nên đã làm việc với T. và một số em khác nhưng không ai thừa nhận lấy.

Ngày 15/10, một số điện thoại nhắn tin cho giáo viên chủ nhiệm nhận là T. và cho biết đã lấy nhầm tiền quỹ lớp, hứa trả lại.

“Cô ơi cô có thể nói với lớp là đừng có đem nhiều tiền vào lớp được không. Lớp mình có mấy bạn lấy nữa nhưng các bạn cứ để ý đến em. Em không lấy cũng cho là lấy cô ơi…”, tin nhắn từ số điện thoại nhận là T. được bà Phượng thuật lại.

Sáng 16/10, nữ sinh T. thừa nhận với giáo viên chủ nhiệm việc lấy tiền quỹ lớp và hứa trả vào chiều hôm đó.

Ngày 19/10, trong bản tường trình T. nói lấy của nhiều bạn trong lớp, tổng số tiền là hơn 1 triệu đồng nên nhà trường đã mời phụ huynh lên làm việc.

“Trong quá trình tìm hiểu sự việc, chúng tôi giữ bí mật không cho các học sinh khác biết. Chúng tôi cũng không hù dọa em T. rằng sẽ báo công an. Khi biết em T. uống thuốc cỏ nhà trường đã cắt cử các giáo viên đến thăm động viên em mau chóng qua khỏi. Chúng tôi thật sự buồn vì sự ra đi của em”, Hiệu trưởng trường THCS Đất Đỏ trả lời báo chí.

Ngày 24/10, giáo viên chủ nhiệm nhận được tin em T. uống thuốc diệt cỏ và em tử vong ngày 6/11.

Phòng giáo dục huyện cũng đã yêu cầu trường THCS Đất Đỏ tập hợp các biên bản làm việc và tường trình của em T. để cung cấp khi có yêu cầu của cơ quan chức năng.

Khôi Minh