Giám đốc Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TP. HCM) cho biết, “Bệnh nhân 92” tái dương tính Covid-19 sau 15 ngày xuất viện. Đây là ca thứ 4 tại TP. HCM và 12 ở Việt Nam dương tính trở lại.

Báo VnExpress thông tin, Bác sĩ Nguyễn Thành Dũng – Giám đốc Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, cho biết, bệnh nhân được đưa vào bệnh viện trở lại tối 29/4, hiện sức khỏe ổn định. Người này, nam, 21 tuổi, du học sinh từ Pháp về, được công bố bệnh ngày 21/3, xuất viện ngày 14/4.

Như vậy đến nay, Việt Nam ghi nhận 12 người tái dương tính Covid-19. Trong số này, “bệnh nhân 88”, 137, 74, 130 và 50 ở Hà Nội; 52 và 149 ở Quảng Ninh; 36 ở Bình Thuận. Bốn ca TP. HCM gồm “bệnh nhân 207”, 151, 224, 92 đang được theo dõi tại bệnh viện, không triệu chứng bệnh. Mẫu bệnh phẩm gửi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM và Viện Pasteur TP. HCM xét nghiệm ngày 29/4 đều âm tính.

Trước đó, bệnh nhân là 207 và 224 được lấy mẫu xét nghiệm, và có kết quả dương tính trở lại (ảnh Thanh Niên).

Theo Nhịp sống việt dẫn 10 biện pháp đơn giản để phòng, chống dịch hiệu quả từ Bộ Y tế:

  1. Không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.
  2. Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài kể cả khi làm việc; luôn đứng cách xa người khác 2 mét.
  3. Luôn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung dịch sát khuẩn nhất là sau khi sờ tay vào bất cứ vật dụng nào và sau khi gặp, nói chuyện với người khác và khi về nhà.
  4. Không bắt tay khi gặp người khác, không đưa tay lên mắt, mũi miệng.
  5. Thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm vùng ngực cổ, uống nước ấm. Thay quần áo khi về nhà và quần áo thay ra cần được ngâm với xà phòng.
  6. Ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín, tập luyện thể thao phù hợp, sinh hoạt lành mạnh. Thường xuyên vệ sinh, giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.
  7. Nếu phải cách ly thì phải ở nhà, hạn chế gặp người trong nhà, thực hiện theo các hướng dẫn cách ly của cơ quan y tế.
  8. Không nên đến cơ sở y tế nếu không phải cấp cứu. Hãy hỏi cán bộ y tế bằng điện thoại hoặc qua mạng trước khi muốn đi khám bệnh.
  9. Khai báo y tế qua ứng dụng (https://ncovi.vn) cho mình và cho người thân trong nhà; theo dõi sức khỏe hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng NCOVI.
  10. Không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác. Cuộc sống sẽ còn nhiều dịp để gặp nhau.