Nhiều người dân sống tại huyện Bình Chánh (TP. HCM) bày tỏ nỗi băn khoăn con cháu của họ gặp khó khăn trong việc học hành do không thể đăng ký tạm trú.

Tình trạng xây nhà không phép hoặc mua nhà bằng giấy viết tay dẫn đến việc khó khăn trong đăng ký tạm trú vẫn là vấn đề nóng ở huyện Bình Chánh, TP. HCM.

Bà Cao Thị Lệ cho biết, bà mua nhà tại khu vực này từ những năm 2014, và chỉ có giấy tờ viết tay. Nay cháu trai bà đã đến tuổi đi học mầm non nhưng vẫn chưa thể đi học vì bé chưa có tên trong sổ tạm trú, theo báo Pháp luật.

Bà Lệ cũng nhiều lần đến tìm cảnh sát khu vực tại nơi mình ở để đăng ký nhưng tại đây, cảnh sát khu vực yêu cầu bà phải có giấy xác nhận tình trạng nhà ở rồi mới đăng ký tạm trú được. Tuy nhiên, bà Lệ không thể xin được giấy xác nhận này vì nhà của bà thuộc diện không có phép.

Khó khăn trong việc đăng ký tạm trú cho những hộ dân sống trong nhà không được cấp phép (Ảnh minh họa)

Cùng cảnh ngộ với bà Lệ, anh Tô Văn Hiếu (ngụ tại xã Vình Lộc B, huyện Bình Chánh) cho báo chí hay, gia đình anh từ quê lên thành phố, do thiếu thốn nên mua đất ruộng rồi dựng tạm một cái nhà đã ở. Cũng chính vì thế, mặc dù thủ tục chuyển trường của con gái anh đã xong nhưng không trường nào nhập học vì nhà anh bị “gắn mác” nhà không phép.

Ông Nguyễn Minh Hiền, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B, khẳng định chủ trương của Đảng ủy, UBND xã vẫn luôn tạo điều kiện cho các trẻ đi học, kể cả những trẻ không được đăng ký tạm trú.

Theo ông Hiền, đối với những trường hợp có chỗ ở bất hợp pháp (thuộc diện di rời, tháo rỡ) thì cơ quan công an không thể cho đăng ký tạm trú. Các trường hợp này nếu xác định cư trú lâu dài thì địa phương vẫn tạo điều kiện, lập danh sách gửi đến các trường; có hồ sơ gửi đến các trường không nhận, người dân có phản ánh thì xã vẫn đề nghị các trường nhận để các em được đi học.

Ông Hiền cũng cho biết người dân có nhu cầu cho con em đi học nhưng vướng tình trạng khôn thể đăng ký được tạm trú như trên thì nên liên hệ với lãnh đạo UBND xã để được giải quyết.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bình Chánh, cũng nhấn mạnh huyện Bình Chánh xác định phải tạo điều kiện cho tất cả trẻ đi học. Tuy nhiên, hiện nay hai xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B có dân số quá đông, quá tải về trường học nên không thể nhận hết các cháu vào trường công. Thay vào đó, các bé này phải vào học tại các trường tư hoặc chuyển tuyến sang các xã, huyện khác.

Ánh Tuyết (TH)