Sẽ có điểm giữ xe máy cho hành khách sử dụng xe buý tại các bến xe buýt và khu vực cửa ngõ TP. HCM.

Đó là một trong những định hướng nhằm nâng cao sản lượng vận tải hành khách công cộng tại TP. HCM, được Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP cho biết sáng 23/4.

Theo báo cáo của Sở GTVT, trong 4 tháng đầu năm 2019, sản lượng vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt tại TP giảm, đạt 91,1% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân khiến sản lượng sụt giảm, theo Sở GTVT đánh giá là do số lượng tuyến xe buýt có trợ giá đang hoạt động giảm 5 tuyến, trong khi nhiều tuyến xe có phương tiện cũ, dẫn đến chất lượng dịch vụ khó đảm bảo và không thu hút người đi.

Mặt khác, Sở GTVT cũng cho rằng sự phát triển của các loại hình Grab, Go-Viet…, đang cạnh tranh khá lớn với xe buýt và hành khách có xu hướng sử dụng những dịch vụ này cho những chuyến đi có cự ly ngắn.

Trước vấn đề này, một trong những định hướng đưa ra để nâng cao sản lượng vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt được Sở GTVT đưa ra là sẽ rà soát và điều chỉnh các tuyến xe kết nối với những khu vực có nhu cầu đi lại cao như khu dân cư, trung tâm thương mại, trường học, các phương thức vận tải khác…

Đồng thời theo báo Người Lao Động, Sở GTVT cũng thông tin sẽ rà soát, đề xuất tổ chức các điểm giữ xe máy cho khách đi xe buýt tại bến xe buýt và khu vực cửa ngõ TP.

Hiện các đơn vị đang tổ chức sắp xếp lại mạng lưới xe buýt theo kế hoạch và triển khai thực hiện đề án quy hoạch phát triển vận tải hành khách công cộng TP. HCM đến năm 2025 để hình thành mạng lưới xe buýt liên thông, phủ khắp.

Sở GTVT TP. HCM sẽ xây dựng thêm 2 bãi giữ xe miễn phí cho người dân đi xe buýt tại các điểm trung chuyển. (Ảnh: giadinh.net)

Trước đó như báo Giadinh.net thông tin, UBND TP. HCM đã giao cho Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng thuộc Sở GTVT TP. HCM thực hiện thí điểm giữ xe cho hành khách nhằm tạo thuận lợi cho người dân đi xe buýt.

Hiện nay TP. HCM đã có một số điểm giữ xe máy miễn phí cho người đi xe buýt như tuyến 35 (đi vòng quanh trung tâm) ở đầu đường Hoàng Sa.

Sở GTVT TP. HCM sẽ xây dựng thêm 2 bãi giữ xe miễn phí cho người dân đi xe buýt tại các điểm trung chuyển. Theo đó, 2 bãi giữ xe này được xây dựng ở bến xe Chợ Lớn và bến xe Củ Chi.

Hiện nay, TP. HCM có tổng cộng 147 tuyến xe buýt. Trong đó, 109 tuyến xe buýt có trợ giá nhưng việc không có các điểm giữ xe máy cho người dân tại các khu vực trung chuyển cũng khiến người dân ngại đi xe buýt.

Theo Sở GTVT TP. HCM, việc giữ xe miễn phí cho hành khách tại các điểm trung chuyển xe buýt là một trong những biện pháp để thu hút hành khách đi xe buýt. Trước đây, nhiều hành khách phản ánh, việc không có điểm giữ xe máy tại các trạm trung chuyển khiến người dân ngại đi xe buýt.

Thế Tam (tổng hợp)

Xem thêm: