TP. HCM sẽ nghiên cứu và đề xuất phương án khả thi tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng rượu, bia trên địa bàn. Đề án được lập theo Nghị quyết 54 của Quốc hội.

Ngày 3/4, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết thành phố đang lập đề án tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu bia. Trước khi trình HĐND thông qua, thành phố sẽ nghiên cứu kỹ, chuẩn bị đầy đủ cơ sở để tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, theo VnExpress.

Theo nghị quyết 54 của Quốc hội thí điểm ở TP.HCM cho phép bổ sung các loại phí, hoặc mức phí mà TP thực hiện trên địa bàn vừa để điều tiết hành vi của người dân vừa góp phần tăng thu; tăng thuế tiêu thụ đặc biệt ở một số mặt hàng như rượu, bia, thuốc lá, thuế môi trường.

Trước đó, HĐND TP. HCM đã đồng ý tăng hai loại phí phí bảo vệ môi trường và phí đậu ô tô dưới lòng đường vỉa hè từ ngày 1/6/2018. Theo đó, mức phí các cơ sở sản xuất phải đóng căn cứ vào nồng độ ô nhiễm nước thải.

Báo Pháp Luật TP. HCM đưa tin, 523 cơ sở y tế có phát sinh nước thải y tế cũng được bổ sung vào danh sách thu phí nước thải công nghiệp. Sau khi tăng và bổ sung đối tượng thu phí, mỗi năm TP. HCM thu được 60 tỉ đồng.

Phí dừng đỗ ôtô dưới lòng đường cũng cao hơn 20-25% giá giữ xe của các trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng trên địa bàn và gần bằng giá ở Hà Nội, Đà Nẵng. Cụ thể là 25.000-30.000 đồng cho một giờ đậu xe.

Mức phí này được tính tăng lũy tiến theo giờ chứ không theo lượt như hiện nay và áp dụng cho hai nhóm: ôtô đến 9 chỗ; xe tải dưới 1,5 tấn và ôtô từ 10 chỗ; xe tải trên 1,5 tấn đến dưới 2,5 tấn. Mức phí cao nhất là 170.000 đồng mỗi ôtô trong 5 giờ đầu tiên.

Thanh Thanh (tổng hợp)