Sáng 6/8, mạng xã hội Facebook lan truyền câu chuyện một người mặc đồ liên quan lĩnh vực mai táng, hỏa táng chở các hũ tro cốt người mất đi giao ở các khu phong tỏa. Số tro cốt được bỏ vào một giỏ nhựa chở sau xe khiến nhiều người cảm thấy thương xót. Trước vụ việc này, chủ tịch phường Phú Trung, quận Tân Phú (TP.HCM) đã lên tiếng.

Bài viết chia sẻ trên Facebook Lan Nguyen Van (hiện đã ẩn bài) viết:

“Ngang qua ngã tư Âu Cơ – Lạc Long Quân tự nhiên thấy một bạn “shipper” trong đồng phục trắng tinh. Phía sau là một cần xé nhựa chất 3 lớp hũ đựng cốt hỏa thiêu. Vội thoáng nghĩ, cha nội này giờ làm ăn phát tài nhỉ! Nhưng nhìn kỹ lại thì thấy trên mỗi hũ sành lại có dán một nhãn tem ghi họ tên.

Thế là tò mò, thông chốt chạy theo. Em ấy bỗng chạy chậm lại, móc điện thoại gọi cho ai đó. Thì ra em ấy đang chở 27 hũ cốt đi giao cho các gia đình không may có người chết trong dịch bệnh COVID-19 này.

Mình rà xe lẽo đẽo bám sau. Trên một đoạn chưa đầy 2km thuộc phường Phú Trung, quận Tân Phú mà em ấy đã giao hết một nửa. Phần lớn là dừng xe trước mỗi đầu hẻm nhỏ bị giăng dây cách ly phong tỏa. Rất thành thạo y như giao một món hàng bình thường”.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Đây là một đoạn trong bài viết được đăng trên Facebook Lan Nguyen Van ngày 5/8. Bài viết đã nhận được rất nhiều bình luận, chia sẻ bởi sự “đau buồn, tang thương đến tận cùng”. 

Bài viết còn mô tả rất kỹ cảnh nhận tro cốt của một em bé 10-12 tuổi đi cùng một bà cụ ra nhận hai hũ cốt của cha mẹ ở hẻm 42 Âu Cơ.

“Bà già vội vắn tắt giới thiệu mà nghe rùng mình: Giờ nhà còn nó một mình ở đây thôi đó, đi cách ly hết rồi. Hôm trước hai hũ của ông bà nội nó mang về đã thờ tự được gì đâu, vẫn để tạm trong nhà.

Nay tui dẫn nó ra nhận thêm hai hũ này nữa, cha mẹ nó đó, chắc mang vô tạm rồi sau dịch tính tiếp”.

Liên quan đến vụ việc trên, chiều 6/8, Tuổi Trẻ đã liên hệ với chủ cơ sở mai táng có người giao tro cốt trong bài viết nói trên để tìm hiểu sự việc.

“Người giao tro cốt là đứa em của tôi. Tôi thấy sự việc trên mạng xã hội thì hỏi lại và được kể lại rằng có một người giao gas chụp hình rồi bỏ đi, không hỏi chuyện gì, chỉ nói 1 câu “để cho mày nổi tiếng luôn”, người chủ cơ sở mai táng kể lại.

Anh cũng cho biết thêm số hũ cốt được giao chỉ khoảng 10 hũ, không có chuyện 27 hũ như Facebook Lan Nguyen Van đăng tin.

Đồng thời 10 hũ cốt này giao trên địa bàn nhiều quận như quận 11, quận Tân Bình, quận Tân Phú, quận 6, chứ không riêng gì phường Phú Trung, quận Tân Phú như bài đăng nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ tối 6/8, bà Lê Thị Tuyết Nhung – chủ tịch phường Phú Trung, quận Tân Phú cho biết, khẳng định phường không có hẻm 42 Âu Cơ như bài viết trên đề cập, mà trên địa bàn phường chỉ có một trường hợp mất vì bệnh tim tại hẻm 477 Âu Cơ.

“Người mất được giao cốt là bà Tôn Nữ Thị T., mất vì bệnh tim mạch, bệnh viện đã hỏa táng và giao cho dịch vụ mai táng C.Đ.T giao tro cốt về”, bà Nhung cho biết.

Chủ Facebook lên tiếng

Tuổi Trẻ trao đổi với anh Lân, chủ Facebook Lan Nguyen Van có bài viết nói trên, anh Lân cho biết: “Câu chuyện tôi đăng trên Facebook của tôi là câu chuyện tôi chứng kiến sao viết theo cảm xúc như thế. Tôi thật sự không ngờ bài viết có sức lan tỏa mạnh như vậy.

Hôm qua, tôi chứng kiến câu chuyện sao kể vậy, tôi không hỏi thông tin của ai hết. Về hoàn cảnh thằng bé, tôi biết từ bà hàng xóm dẫn cháu bé ra ký tên xác nhận để nhận 2 hũ tro cốt”.

Về số lượng hũ tro cốt, anh Lân nhấn mạnh: “Tôi thấy sao nói vậy, đếm sao nói vậy. 50 tuổi rồi, không phải thằng con nít mà đếm nhầm. Dưới chân anh shipper còn một đống dây băng keo để ràng 3 lớp hũ tro cốt, nếu bung hình sẽ thấy rõ”.

TP.HCM lên tiếng việc tăng giá hoả táng và từ chối nhận ca COVID-19 tử vong

Ở một diễn biến khác liên quan đến việc hậu sự cho người mắc COVID-19 tử vong, báo Tiền Phong, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề dịch bệnh (chiều 5/8) do ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM họp bàn về việc nhiều thông tin trên mạng xã hội về việc gia đình người quá cố vì COVID-19 bị tăng giá khi làm thủ tục an táng, hoặc người đã tử vong nhiều ngày nhưng chưa được hỏa táng.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường cho biết, căn cứ hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP.HCM, ca tử vong do COVID-19 đang được xử lý theo quy trình 6 bước nghiêm ngặt, thi thể người quá cố được hỏa táng tại cơ sở hỏa táng Bình Hưng Hòa.

Hiện, cơ sở hỏa táng này hoạt động 24/24h. Liên quan đến chi phí hỏa táng, ông Thắng cho biết toàn bộ cơ sở hỏa táng hiện do Nhà nước giao cho Công ty Môi trường đô thị thành phố quản lý, không có chuyện tăng giá và từ chối nhận ca tử vong do COVID-19 tại Bình Hưng Hòa.

Theo quy trình, người mất do mắc COVID-19 sẽ chuyển từ bệnh viện đến thẳng trung tâm mai táng và hỏa táng, đảm bảo khử khuẩn kỹ càng, không có người thân tham dự hay tổ chức tang lễ. Chi phí hỏa táng của mỗi trường hợp là 4,2 triệu đồng.

Sau khi hỏa táng, tro cốt sẽ được lưu trữ tại điểm lưu trữ của Công ty Môi trường đô thị, dán đầy đủ thông tin của người mất, ngày giờ mất. Những người mất còn thân nhân thì sẽ trao tro cốt để người thân mang về thờ tự. Đối với gia đình phải thực hiện cách ly, tro cốt sẽ được giữ lại đợi người dân hoàn thành cách ly đến nhận về. Nếu người mất thuộc diện hộ nghèo, TP.HCM sẽ chi ngân sách hỗ trợ toàn bộ chi phí ở các khâu hậu sự.

Có thể bạn quan tâm: