Ngoài tiền học phí, cha mẹ học sinh các trường đã tự nguyện đóng góp tài trợ hoạt động dạy và học, trang bị cơ sở vật chất trung bình hàng năm khoảng 450 tỉ đồng.

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn báo cáo công tác chuẩn bị năm học mới tại kỳ họp ngày 10-7.(Ảnh: Tuổi Trẻ)

Thông tin này được ông Lê Hồng Sơn – giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM báo cáo trước kỳ họp HĐND TP ngày 10-7.

Theo ông Sơn, mỗi năm TP.HCM dành hơn 26% ngân sách cho việc chi thường xuyên và chi cho đầu tư xây dựng mới, sửa chữa và cải tạo, nâng cấp trường học. Tuy nhiên ngân sách chưa đủ để đảm bảo đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đáp ứng tiêu chuẩn về trường lớp.

Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM Lê Hồng Sơn cho biết, ngoài học phí, phụ huynh đã tự nguyện đóng góp tài trợ cho hoạt động dạy và học, trang bị cơ sở vật chất, bình quân hàng năm khoảng 450 tỷ đồng.

Việc đóng góp của các phụ huynh cũng được xem là một phần xã hội hóa. Ông Sơn nêu cụ thể các khoản chi từ số tiền đóng góp này gồm: các hoạt động thường xuyên phục vụ việc học tập của học sinh, quỹ khen thưởng cho học sinh cuối kỳ, cuối năm học;

Hỗ trợ thăm hỏi ốm đau các hoạt động đột xuất trong lớp, trường; đóng góp cải thiện cơ sở vật chất, mua sắm nhỏ phục vụ trường, lớp học, sửa chữa nhỏ trong trường lớp…

Cũng theo ông Sơn, năm học 2017-2018 có 85 dự án đầu tư trường lớp được hoàn thành, với tổng mức đầu tư 4.783 tỷ đồng. Đến tháng 6/2018, TPHCM đạt 268 phòng học/10.000 dân trong độ tuổi đi học.

Toàn thành phố có gần 1.840.000 người trong độ tuổi từ 15-35 tuổi biết chữ, tỷ lệ 99,92%; hơn 4 triệu người trong độ tuổi từ 15-60 tuổi biết chữ, đạt 99,8%.

Quang Minh (TH)