Ông L.T.D. (30 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) – Phó chỉ huy quân sự phường 1 bị nhiều cấp dưới và người dân tố cáo vay mượn hàng tỷ đồng rồi bỏ trốn.

Ngày 14/12, Công an quận Bình Thạnh cho báo Zing biết, đã tiếp nhận nhiều đơn tố cáo ông L.T.D. (30 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh), nguyên Phó chỉ huy quân sự phường 1, có hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của hàng chục người.

Ông Đ.T.L. (32 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) là một nan nhân của D, có quen biết ông D. trong quá trình đi bộ đội. Từ tháng 9/2018, ông D. khi còn đương chức đã hỏi vay ông L. số tiền 250 triệu đồng nói làm đám cưới.

“Sau đám cưới, ông D. không trả mà tiếp tục hỏi vay tiền tôi để kinh doanh. Nghĩ ông ấy có chức quyền, có uy tín nên tôi cho vay thêm với tổng số tiền là 460 triệu đồng”, ông L. nói.

Cách đây khoảng vài tháng, ông D. nói cần tiền chuộc miếng đất và nhờ ông L. giúp đỡ. Cụ thể, người này đã mượn ông L. chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu để đi vay tiền ngân hàng và hứa sẽ khi bán được đất sẽ trả đủ tiền đã vay trước đó.

“Ông ta nói tôi chỉ đứng tên trên danh nghĩa, còn tiền lãi và trả nợ ông ấy sẽ lo. Ông ta sau đó dùng giấy tờ của tôi để đi mở thẻ tín dụng 40 triệu đồng và vay ngân hàng 55 triệu đồng. Tôi cứ nghĩ là không liên quan đến mình nên nghe theo”, ông L. chia sẻ.

Tuy nhiên, một tháng trở lại đây, phía ngân hàng liên tục gọi cho ông L. để đòi tiền. Khi nạn nhân liên hệ với ông D. thì người này đã đi đâu không rõ.

Theo báo Tuổi Trẻ, ngoài vay mượn tiền, ông D. còn dùng thông tin cá nhân của nhiều người đi làm thẻ tín dụng để mình thụ hưởng với hạn mức từ 40 – 50 triệu đồng. Trong đó có các nạn nhân là dân quân tự vệ cơ động của phường, như anh T.L.D.M.T. (22 tuổi, ngụ phường 1, quận Bình Thạnh).

Theo đơn tố cáo, anh T. tham gia dân quân tự vệ cơ động của phường. Tháng 7/2019, ông D. yêu cầu anh T. làm thẻ tín dụng để lo sinh hoạt phí cho anh em phường đội và quà cáp nếu không “sẽ bị đánh giá xấu vào hồ sơ dân quân”.

Sau đó, ông D. dẫn anh T. lên ngân hàng trên đường Phạm Văn Chiêu (Gò Vấp) làm thủ tục mở thẻ tín dụng, hạn mức 40 triệu đồng. Ông D. giữ thẻ và hứa sẽ đóng tiền đáo hạn hàng tháng, nếu có việc gì xảy ra sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Khi ông D. không đóng tiền cho ngân hàng, anh T. tìm đến Ban chỉ huy quân sự phường 1 thì mới biết ông D. đã bỏ trốn.

Công an quận Bình Thạnh cho biết hiện ông D. đã bỏ trốn. Tính đến nay Công an quận đã tiếp nhận tố cáo của hơn 30 nạn nhân của ông này. Trong đó, riêng tháng 11/2019, đã tiếp nhận tố cáo của 24 nạn nhân với tổng số tiền gần 4 tỷ đồng.

“Trước phường có nghe phong thanh chuyện tiền bạc của ông D. với dân quân cơ động và nhiều người khác, khi ông này bỏ trốn, nhiều người lên tố cáo phường mới biết. Hiện đã giải quyết cho ông D. nghỉ việc” – ông Nguyễn Đình Chiến, bí thư phường 1, cho hay.

Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Video xem thêm: 20 năm đi dạy, giờ tôi mới nhận ra môn học quan trọng nhất cuộc đời

videoinfo__video3.dkn.tv||9e309e4c9__

Ad will display in 09 seconds