Phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường trong chi tiền hỗ trợ người dân ở quận 8 TP.HCM, trong đó, một người phụ nữ 54 tuổi ở phường 2 (quận 8) cho hay, đã đăng ký nhận tiền hỗ trợ nhưng chờ mãi mà chưa có thông được xét duyệt hay không. Tuy nhiên qua xác minh, trong danh sách người phụ nữ đã nhận tới 2 lần rồi. Đây là điểm bất thường khiến ai cũng khó hiểu.

Để hỗ trợ kịp thời người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, chính quyền TP.HCM triển khai nhiều đợt chi tiền hỗ trợ với cam kết không để người dân thiếu đói.

Tuy nhiên, vừa qua nhiều người dân ngụ tại địa bàn phường 2 (quận 8, TP.HCM) bức xúc phản ánh đến Báo Thanh Niên về việc chi tiền hỗ trợ của phường này quá bất cập, đáng ngờ, khiến họ đi tới đi lui và về tay không. Thậm chí, có trường hợp đã qua đời do COVID-19 nhưng vẫn cùng nhiều người trong gia đình có tên trong danh sách nhận tiền, nhưng chính quyền địa phương chỉ giải quyết cho 1 trường hợp… PV Thanh Niên đã vào cuộc tìm hiểu.

Đó là trường hợp của bà H.T.B.T. (54 tuổi, ngụ đường Âu Dương Lân, phường 2 (quận 8). Theo bà T., bà làm nghề phụ bán quán ở chợ. Đầu tháng 8, bà ghi thông tin, đăng ký với tổ trưởng tổ dân phố để nhận tiền trợ cấp. Đến nay (đã chi tiền hỗ trợ đợt 2 xong), bà T. vẫn chưa nhận được thông báo mình có được xét duyệt hay không. Qua xác minh, tài liệu của PV có được, ghi nhận bà T. được xét duyệt nhận tiền trong đợt 2 này. Không những thế, tên của bà H.T.B.T. có tới… 2 lần được ghi trong danh sách nhận tiền (thứ tự lần lượt 1.609 và 1.610), với tổng số tiền 3 triệu đồng. Đây là điểm bất thường khiến ai cũng khó hiểu.

Chưa hết, anh T.V.T. (38 tuổi, ngụ đường Tạ Quang Bửu, phường 2) điên đầu vì không hiểu nổi cách lên danh sách, xét duyệt nhận tiền từ UBND phường 2. Ngày 9/9, anh T. chở vợ đi nhận tiền trợ cấp đợt 2 (trước đó đăng ký diện lao động tự do khó khăn). Đến nơi, mới biết phường chỉ xét duyệt cho vợ anh T. thuộc diện hộ lao động khó khăn, với số tiền trợ cấp 1,5 triệu đồng. Lúc vợ anh T. ký nhận tiền thì phát hiện tên giống hệt mình trong danh sách được duyệt nhận tiền (thứ tự lần lượt là 1.677 và 1.678). Nhìn qua mục số điện thoại, vợ anh T. tá hỏa phát hiện đó chính là số điện thoại của chồng mình. Ở mục địa chỉ cũng có số nhà trùng nhau, chỉ khác tên đường (đường Âu Dương Lân). Nhận thấy có bất thường, anh T. thắc mắc hỏi cán bộ phường thì vị cán bộ này nhanh tay gạch tên trường hợp đáng ngờ này mà không giải thích lý do tại sao. Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, nhà có địa chỉ trùng với nhà anh T. (nhưng khác đường) hiện không có trên địa bàn phường 2 (quận 8).

Ảnh chụp àmn hình Thanh Niên.

Không chỉ trường hợp trên đau đầu mà còn nhiều trường khác cũng lao đao…

Nguồn tin trên cho hay, để làm rõ nhiều phản ánh của người dân về việc đăng ký nhiều người sống cùng một hộ thuộc lao động tự do khó khăn, gửi cho tổ trưởng tổ dân phố, sau đó được duyệt nhưng không được nhận tiền, ngày 10/9, PV gặp ông Tăng Xuân Phong, Chủ tịch UBND phường (quận 8). Ông Phong cho rằng gói số 2 này phường chỉ thực hiện chi hỗ trợ cho hộ lao động khó khăn, không chi cho từng cá nhân thuộc nhóm lao động tự do mất việc do bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 (!?).

Chủ tịch phường 2 lý giải những đối tượng lao động tự do đã được hỗ trợ hết trong đợt 1; vì vậy ở đợt 2, chính quyền chỉ chi trả cho các hộ lao động khó khăn. Tuy nhiên, theo Công văn 2627 và Công văn 568 đều nêu rõ trong đợt 2, ngoài hỗ trợ cho hộ lao động khó khăn, vẫn tiếp tục hỗ trợ cho nhóm lao động tự do khó khăn.

Về trường hợp người dân đăng ký nhóm lao động tự do bị mất việc và được duyệt, nhưng lại “biến” thành hộ lao động khó khăn được hỗ trợ, ông Phong giải thích: “Có thể anh em nhập nhầm, nhiều quá nên có thể có sai sót. Có khả năng anh em lấy danh sách đăng ký từ đợt 1 (dành cho nhóm lao động tự do khó khăn) nhập vô đợt 2”.

Liên quan đến sự việc người dân ký tên nhưng không được nhận tiền hỗ trợ, mới đây, gần 50 hộ dân tổ 6, khu phố 1, phường Tăng Nhơn Phú B, TP. Thủ Đức (TP.HCM) được yêu cầu điền thông tin cá nhân và ký tên vào ô ký nhận mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng nhưng nguời dân chờ gần nửa tháng không được lĩnh.

Báo VnExpress đưa tin, một trong số đó là chị Lê Thị Thanh Mai, (46 tuổi, khu trọ số 54, đường số 1 thuộc tổ 6) kể, đầu tháng 9, nhiều người thuê trọ trong 17 phòng nơi chị ở được tổ trưởng dân phố cầm phiếu đến từng nhà lấy danh sách nhận tiền hỗ trợ khó khăn bởi COVID-19. Mọi người được yêu cầu điền thông tin cá nhân và ký tên vào ô ký nhận bên góc phải tờ phiếu, bên cạnh có ghi mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng. Cán bộ phường nói sau 1-2 ngày sẽ phát tiền nhưng nguời dân chờ mãi không thấy.

Có thể bạn quan tâm: