Lợi dụng chức vụ chuyên trách công tác xoá đói giảm nghèo ở phường, bà Loan kê khống gần 300 hồ sơ vay vốn để chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng.

Ngày 23/1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. HCM đã chuyển kết luận điều tra sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Quách Vân Loan (nguyên là cán bộ chuyên trách giảm nghèo, tăng hộ khá và là kế toán Ban Giảm nghèo, tăng hộ khá thuộc UBND phường 11, quận 6, TPHCM) về tội tham ô tài sản, theo Dân Trí.

Liên quan vụ án, nguyên Phó chủ tịch phường Trần Ngọc Tân cùng các cấp dưới Nguyễn Thị Thanh Lan, Phùng Thị Lộc bị cáo buộc Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng .

Theo điều tra, năm 2012 Loan được lãnh đạo UBND phường 11 phân công nhiệm vụ tham mưu, quản lý sổ sách, phát vay và thu hồi các nguồn vốn vay xoá đói giảm nghèo.

Theo quy trình, các hồ sơ vay vốn của người dân thuộc diện nghèo được xem xét trong cuộc họp tổ dân phố, sau đó chuyển phường. Cán bộ chuyên trách sẽ lập hồ sơ, chuyển lên Ban xoá đói giảm nghèo đề xuất cấp trên. Khi được duyệt, tiền sẽ được chuyển về địa phương và mời các hộ lên nhận vốn vay.

TP. HCM: Nữ cán bộ tham ô 7 tỷ đồng từ quỹ xóa đói giảm nghèo. (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ Online)

Tuy nhiên, từ khi Loan phụ trách, gần 300 gia đình bỗng dưng thành “hộ nghèo” khi có tên trong danh sách vay nợ 30 triệu đồng.

Theo VnExpress đưa tin, từ tháng 10/2012 đến 11/2015 Loan đã lập hồ sơ khống mang tên các hộ dân, vay vốn quỹ xóa đói giảm nghèo. Bà ta tự làm biên bản họp xét, trình Trưởng Ban giảm nghèo phường 11 ký, rồi nhận tiền. Ngoài ra, khi thu hồi vốn vay của các hộ nghèo thật, bà ta cũng bỏ túi riêng. Tổng cộng, Loan chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng.

Theo cơ quan điều tra, Trần Ngọc Tân đã thiếu trách nhiệm kiểm tra, không tham dự họp xét duyệt nhưng vẫn ký duyệt hồ sơ vay, không kiểm tra xác nhận dư nợ của từng hộ vay mà “khoán” mọi việc cho Loan. Tân đã ký duyệt 107 hồ sơ vay, tạo điều kiện cho Loan chiếm đoạt gần 2,9 tỷ đồng.

Tương tự, trong thời gian từ tháng 4/2014 đến tháng 11/2015, Nguyễn Thị Thanh Lan đã ký duyệt 160 hồ sơ, giúp Loan chiếm đoạt hơn 4,5 tỷ đồng.

Riêng Phùng Thị Lộc đã không trực tiếp giải ngân cho các hộ vay mà đưa hết số tiền rút được cho Loan phát vay thay cho mình, tạo điều kiện để Loan chiếm đoạt 7,4 tỷ đồng.

Ban chỉ đạo giảm nghèo quận 6 hầu như không có công tác kiểm tra, giám sát; bỏ qua nhiều quy trình xét đơn đề nghị vay vốn. Loan có thể chiếm đoạt số tiền lớn được cho là do trách nhiệm của Tân, Lan và Lộc.

Hiện, Loan khắc phục được gần 450 triệu đồng.

Thanh Thanh (tổng hợp)