Sở GTVT TP. HCM vừa trình lên HĐND TP đề xuất tăng mức phạt vi phạm giao thông ở nội thành lên gấp đôi. Xung quanh đề xuất này, người dân TP đưa ra nhiều ý kiến trái chiều.

Được biết, đề xuất căn cứ theo Luật xử phạt vi phạm hành chính 2012. Trong khoản 1 Điều 23 cho phép nâng mức phạt tối đa hai lần với các vi phạm lĩnh vực giao thông đường bộ, an ninh trật tự, an toàn xã hội ở khu vực nội thành của thành phố trực thuộc trung ương.

Chị Nguyễn Thị Hồng Lạc, một nhân viên kế toán bày tỏ việc tăng mức phạt không cần thiết, chỉ nên phạt sao cho hiệu quả. Theo chị Lạc, nếu tăng mức phạt sẽ kéo theo những dịch vụ vận tải liên quan tăng giá theo. Như vậy, người chịu hậu quả vẫn là người dân. Hơn nữa, nếu muốn tăng mức phạt thì trước hết thành phố phải xóa được mãi lộ, đầu tư đường sá, cầu cống tốt hơn để dân tin rằng mình đang sống ở một nơi văn minh, hiện đại, khi vi phạm mà bị xử nặng thì mới tâm phục.

Anh Nguyễn Thành Sỹ, một quân nhân tại TP. HCM khẳng định, đây là một trong những cách hữu hiệu và cần thiết. Thành phố quá đông và nhiều thành phần dân cư nên trình độ, ý thức không thể đồng đều, chỉ có chế tài nghiêm khắc mới có thể quản lý được. Tuy nhiên, để đề xuất này thực sự hiệu quả thì phải siết chặt ở lực lượng xử phạt, làm sao để sai là phạt và tiền phạt về đúng ngân sách, theo Pháp Luật TP HCM.

Đồng tình với ý kiến trên, Phạm Huy Hoàng, một công chức tại TP. HCM cho rằng, tổ chức xử phạt mới quan trọng. Chuyện phạt cao không quan trọng bằng phạt đúng, nghĩa là, người vi phạm chắc chắn phải bị phạt và tiền nộp phạt về đúng kho bạc.

Các chốt chặn vi phạm giao thông chủ yếu là cố định để “canh bắt” vài lỗi nhỏ, trong khi để phát hiện vi phạm giao thông phải tuần tra, di chuyển. Do đó, biện pháp đưa camera thay CSGT bắt vi phạm là cách làm rất hay. Tuy nhiên, hay hơn nữa là phải thay đổi luật xử phạt nguội làm sao để người vi phạm bắt buộc phải đi đóng phạt kịp thời.

Anh Lê Minh Chí, một tài xế xe buýt chia sẻ, mật độ giao thông tại TP. HCM rất cao, kẹt xe, trễ chuyến… chưa kể người chạy xe máy rất hay lấn tuyến, cứ trước mũi ô tô mà đi. Tình thế bắt buộc phải chạy không đúng luật và việc tăng mức phạt sẽ gây nhiều hệ lụy.

Theo anh Chí, cách tốt hơn là phân luồng giao thông hợp lý, xây cầu đường đảm bảo nhu cầu, phát triển giao thông công cộng, bớt xe cá nhân thì sẽ bớt hỗn loạn.

CSGT đang lập biên bản xử phạt một trường hợp vi phạm giao thông tại TP HCM. (Ảnh: HTD).

Như vậy, TP. HCM có quyền tăng mức xử phạt như đề xuất của Sở GTVT căn cứ vào hành vi, khung tiền phạt hoặc mức tiền phạt được quy định tại nghị định của Chính phủ và yêu cầu quản lý kinh tế-xã hội đặc thù của địa phương.

Trao đổi về đề xuất này, Luật sư Đặng Thành Trí (Đoàn Luật sư TP. HCM) cho hay, theo quy định tại Điều 23 Luật Xử lý vi phạm hành chính hiện hành, đối với khu vực nội thành của TP trực thuộc trung ương thì mức phạt tiền có thể cao hơn nhưng tối đa không quá hai lần mức phạt chung áp dụng đối với cùng hành vi vi phạm trong các lĩnh vực giao thông đường bộ; bảo vệ môi trường; an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Tuy nhiên, mức xử phạt cao hơn quy định phải được HĐND TP quyết định. Việc tăng mức phạt tiền trong lĩnh vực giao thông đường bộ (nếu có) được quy định trong Luật Xử lý vi phạm hành chính chứ không phải trong cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 54 của Quốc hội.

Ba nhóm hành vi được Sở GTVT TP. HCM đề xuất tăng mức xử phạt lên gấp đôi, bao gồm:

  1. Vi phạm về quy tắc giao thông như dừng xe không đúng vị trí quy định; đi vào đường cấm, ngược chiều, lấn làn; không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của CSGT;
  2. Thi công công trình trên đường bộ mà không bố trí người hướng dẫn, điều khiển giao thông tại nơi thi công; không thu dọn biển hiệu, rào chắn, không hoàn trả mặt đường sau khi thi công xong;
  3. Vi phạm về vệ sinh môi trường bằng cách để dầu nhờn, hóa chất rơi vãi xuống đường; chở hàng rời, chất thải không có bạt che đậy; phương tiện giao thông rơi kéo bùn đất ra đường.

Hoàng Minh