Do e ngại về chất lượng của thịt sau vụ việc gần 4.000 con heo tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ, giá thịt heo tại chợ đầu mối Hóc Môn và các chợ lẻ (ở TP. HCM) hiện tăng vọt rồi lại sụt giảm mạnh nhưng người tiêu dùng thì không dám mua.

Trong 3 ngày qua (4, 5 và 6/10), thị trường mua bán lẻ thịt heo lâm vào bất ổn so với thời điểm trước khi vụ việc heo tiêm chất cấm tại lò mổ lớn bậc nhất TP HCM bị phát giác.

Vì lo ngại thịt heo tại các chợ lẻ và chợ đầu mối không truy xuất rõ nguồn gốc nên nhiều người tiêu dùng chuyển hướng sang mua thịt heo tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi ở TP. HCM hoặc sử dụng các thực phẩm khác.

Do đó, dù giá heo mảnh tại chợ đầu mối Hóc Môn sụt giảm, xuống dưới mức 38.000 đồng/kg heo mảnh loại 1 nhưng vẫn không thể “kéo” lượng người mua thịt heo về bán lẻ tăng lên.

Trước đó, giá heo mảnh tại chợ đầu mối Hóc Môn (TPHCM) ổn định ở mức 38.000-40.000 đồng/kg. Heo mảnh loại 2 ở mức 35.000 đồng/kg.

Tuy nhiên,  do nguồn cung hao hụt và nguồn cầu cũng giảm mạnh chỉ trong vòng 3 ngày qua, chủ sạp thịt heo mảnh đã nâng vọt giá thêm 25.000-30.000 đồng/kg tùy loại, rồi lại giảm giá đột ngột.

Mới đây, Sở Công Thương TP. HCM đã trình UBND TP phương án bình ổn thị trường, không để tình trạng khan hiếm, nâng giá thịt heo trong thời gian cơ sở giết mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi) ngưng hoạt động.

Đàn heo bị phát hiện tiêm thuốc an thần trước khi mổ tại lò mổ Xuyên Á (Ảnh: T.V.).
Đàn heo bị phát hiện tiêm thuốc an thần trước khi mổ tại lò mổ Xuyên Á (Ảnh: T.V.).

Hiện tổng công suất tăng thêm từ các cơ sở giết mổ TP. HCM là 3.500 con/ngày, thiếu gần 1.500 con. Lượng thiếu hụt phải nhập từ cơ sở giết mổ của các tỉnh lân cận, chủ yếu là Long An, theo Báo Lao động.

Thanh Tùng (TH)