Thịt heo tồn dư thuốc an thần tác dụng trên cơ thể người, có khả năng gây rối loạn tiêu hóa, huyến áp, làm ức chế hệ thần kinh và tạo nên chứng trầm cảm.

Vào ngày 5/10, TS. Từ Ngữ – Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết, việc sử dụng thuốc an thần trong giết mổ gia súc là hành động bị nghiêm cấm bởi loại chất này tồn dư trong thực phẩm, làm biến đổi thực phẩm và gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, theo Báo Giao thông.

Vậy thuốc an thần là gì? Đó là các loại thuốc chứa Acepromazine và Atropin, có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, chống căng thẳng, chống ói mửa. Loại này thường được sử dụng làm thuốc tiền mê trong các ca phẫu thuật.

Khi tiêm thuốc an thần Prozil, Combistress vào thịt heo, phải sau 7 ngày cơ thể heo mới đào thải ra ngoài. Nếu sử dụng trước khi mổ, thuốc có khả năng làm cho thịt heo được tươi nhưng sẽ tồn đọng ngay trong thịt.

Đặc biệt, khi sử dụng thực phẩm tồn đọng thuốc an thần về lâu dài, thuốc ngấm vào người gây mục xương, giảm hồng cầu, ung thư tủy rất nguy hiểm.

Mặc dù việc tiêm thuốc an thần vào thực phẩm đã được cảnh báo và nghiêm cấm sử dụng trong hơn 2 năm qua, vậy nhưng các chủ lò mổ vẫn tiếp tục sử dụng với quy mô lớn.

Mới đây, gần 4 nghìn con lợn tại cơ sở giết mổ Xuyên Á, huyện Củ Chi, TP.HCM bị tiêm thuốc an thần trước mổ được cơ quan chức năng phát hiện và tiêu hủy.

Cơ quan chức năng phát hiện gần 4.000 con lợn bị tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ ở TP HCM (Ảnh: Báo Giao Thông).

Cùng nhiều vụ việc vi phạm khác diễn ra ở xu hướng rất tinh vi, thủ đoạn nguy hiểm, cơ quan pháp luật phải sử dụng biện pháp nghiệp vụ trinh sát mới bắt quả tang. Đối với hành vi sai phạm nghiêm trọng này, cơ quan chức năng kiên quyết xử lý nghiêm bằng cách tiêu hủy toàn bộ số lợn đã bị tiêm thuốc, không để thịt “bẩn” ra thị trường; đồng thời, đình chỉ hoạt động kinh doanh và công khai danh tính các thương lái làm ăn không đúng đắn.  

Nhiều thương lái tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ, để thịt lâu rồi mới đem thịt heo đi tiêu thụ nên rất khó phát hiện (Ảnh: Ngô Đồng).
Nhiều thương lái tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ, để thịt lâu rồi mới đem thịt heo đi tiêu thụ nên rất khó phát hiện (Ảnh: Ngô Đồng).

Cơ quan chức năng và các chuyên gia dinh dưỡng cũng có khuyến cáo, người tiêu dùng nên chủ động phát hiện sự hiện diện của lượng thuốc tồn dư trong thịt trước hết bằng cảm quan.

Thịt lợn có thuốc an thần thường đỏ tươi hơn do khi giết thịt, tiết lợn được giữ lại nhiều trong các tế bào thịt; khi chế biến thịt ra nhiều nước.

Thịt heo tươi mới (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, chuyên gia lý giải thêm, có thể phát hiện thuốc tồn dư trong thịt bằng một số xét nghiệm nhưng chi phí cao, mất thời gian và đòi hỏi trang thiết bị phòng thí nghiệm.

Thanh Tùng (TH)