Đã 15 ngày từ khi khu thuê trọ của chị Bùi Thị Hường (31 tuổi, quê Đồng Tháp) trên đường Trần Thanh Mại (P.Tân Tạo A, Q.Bình Tân, TP.HCM) được căng dây, đặt rào chắn phong tỏa vì liên quan đến ca nhiễm COVID-19, cuộc sống gia đình chị và nhiều người dân khác thuê trọ tại đây nhiều thay đổi.

Chị Hường cho báo Thanh Niên biết, sau khi lập gia đình, chị cùng chồng rời quê Đồng Tháp lên TP.HCM thuê trọ kiếm sống. Chồng đi làm hồ, vợ đi bán vé số dạo, tuy vất vả nhưng số tiền kiếm được cũng đủ để anh chị trang trải cuộc sống, nuôi hai con ăn học.

Dịch bùng phát, TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch, nhiều ngành nghề trong đó có hoạt động bán vé số cũng tạm ngưng. Gần đây phát sinh ca nhiễm Covid-19, lực lượng chức năng cho phong tỏa một phần đoạn đường Trần Thanh Mại, trong đó có khu trọ chị Hường thuê ở.

Sống trong khu phong tỏa, không thể đi làm, không tiền, khiến cuộc sống gia đình chị Hường trở nên bế tắc. “Mình làm lao động chân tay, làm ngày nào ăn ngày đó. Nghỉ một ngày là khổ rồi”, chị Hường chia sẻ.

Lo lắng nhất của chị Hường là bản thân đang mang thai tuần thứ 37, vài ngày nữa hạ sinh em bé nhưng hiện tại vẫn chưa thể chuẩn bị được gì cho việc vượt cạn của mình.“Bị phong tỏa cuộc sống mình giờ rối ren hết, tiền ăn, tiền sinh nở sắp tới, không biết sao”, chị Hường buồn rầu.

Hình ảnh người thân ở TP.HCM tiếp thực phẩm nơi phong toả cách ly.

Ở cùng khu trọ với chị Hường, hai vợ chồng chị Châu Ngọc Diễm (quê Hậu Giang) nuôi hai con nhỏ 4 tuổi và 5 tháng tuổi cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự. Con nhỏ, chị Diễm phải nghỉ việc ở nhà trông nom, lo việc nội trợ. Mọi mưu sinh cuộc sống gia đình trông chờ vào người chồng. Cuối tháng 12/2020, chồng chị Diễm phải phẫu thuật, mổ ruột thừa, dù đang sức yếu chồng chị Diễm vẫn cố gắng đi làm, kiếm tiền nuôi gia đình nhỏ của mình.

Khi khu trọ phong tỏa, công việc chồng chị Diễm cũng bị gián đoạn, cái ăn trở thành gánh nặng thật sự với cả gia đình chị Diễm. “Ở trong này người ta cho gì ăn nấy thôi. Có bữa hai vợ chồng phải nhịn đói, chỉ tội hai con còn nhỏ quá. Mong hết dịch đi làm lại, nấu bữa cơm có cá, thịt cho con ăn thỏa thích”, chị Diễm nghẹn ngào.

Cách đó không xa, tại khu trọ 1102 QL1, Khu phố 2, P.Tân Tạo A, Q.Bình Tân cũng bị phong tỏa, cuộc sống của nhiều gia đình tại đây cũng “chật vật” để lo cái ăn.

Là công nhân làm việc lâu năm tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Q.Bình Tân), vợ chồng chị Phạm Anh Thư (quê Trà Vinh) chưa bao giờ thấy cuộc sống công nhân thuê trọ lại khó khăn như hiện nay.

Trước đây, mức lương công nhân đủ để hai vợ chồng chị trang trải cuộc sống, dư ít tiền chị gửi về quê cho gia đình và lo cho con ăn học. Dịch bệnh ập đến, khu trọ phong tỏa, không đi làm cuộc sống gia đình trở nên eo hẹp. Tiền hai vợ chồng đi làm dành dụm cũng đã xài hết. Số lương thực gia đình mua dự trữ ăn những ngày cách ly cũng không còn. “Thật sự mình rất khủng hoảng, muốn về quê nhưng cũng không được”, chị Thư cho biết.

Từ khi bùng phát dịch COVID-19 đến nay, trên địa bàn P.Tân Tạo A, Q.Bình Tân (TP.HCM) có khoảng 100 điểm phong tỏa. Phần lớn người dân sống trên địa bàn là dân nhập cư, thuê trọ, cuộc sống còn nhiều khó khăn.

Theo tin cập nhật trên báo VnExpress, trong gần 12 giờ (từ 19h30 ngày 21/7 đến 6h hôm nay 22/7), thành phố phát hiện thêm 2.433 ca dương tính, đã được Bộ Y tế công bố. Còn tính từ đầu đợt dịch thứ tư, từ ngày 27/4, TP.HCM có hơn 43.700 trường hợp mắc COVID-19, nhiều nhất cả nước.

Theo HCDC, số ca dương tính mới còn cao, thành phố vẫn chưa đạt đỉnh dịch và có thể diễn biến phức tạp trong vài ngày tới.

Có thể bạn quan tâm: