Việc kết luận Phượng cố ý sát hại con khi bị chồng phát hiện ngoại tình không có căn cứ, toà áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ cho Phượng.

Chiều 14/12, sau 3 lần trả hồ sơ điều tra lại đối với bị cáo về dấu hiệu của tội Giết người, cáo trạng lần này vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố Phượng, Tòa Gia đình và người chưa thành niên TAND TP HCM tuyên phạt Huỳnh Thị Kim Phượng (38 tuổi) mức án 2 năm tù về tội Vô ý làm chết người, theo VnExpress.

Kết quả giám định pháp y cho thấy, trên người nạn nhân không phát hiện dấu vết tổn thương. Tổn thương vi thể cho thấy cơ và sụn vùng cổ bị chèn ép tương tự hình ảnh tổn thương thắt – siết cổ. Bé gái chết ngạt do chẹn đường hô hấp trên ở vùng cổ.

“Căn cứ kết luận điều tra, thực nghiệm hiện trường, văn bản trả lời của pháp y không có căn cứ truy tố bị cáo tội Giết người”, HĐXX nhận định. Bị cáo có con nhỏ, được đại diện và cha của cháu bé xin giảm nhẹ hình phạt… là tình tiết giảm nhẹ được tòa ghi nhận.

Được biết, Phượng kết hôn với anh Trung từ năm 2000 và có hai con chung. Trong thời gian buôn bán tại chợ Tân Bình, Phượng có tình cảm với người đàn ông ở sạp kế bên. Năm 2013, Phượng có con với người đàn ông này.

Tối 9/2016, sau khi phát hiện con gái út không cùng huyết thống với mình, anh Trung gọi vợ lên phòng nói chuyện nhưng Phượng né tránh. Tức giận, anh tát Phượng mấy cái rồi nhốt trong phòng, đến khuya mới mở cửa cho xuống tầng trệt ngủ.

Sợ anh Trung không yêu thương con gái út và gia đình hai bên biết chuyện, Phượng xấu hổ nên nảy sinh ý định tự tử. Hai lần chị ta định tìm đến cái chết đều bị chồng phát hiện ngăn cản. Anh Trung sau đó gọi con trai lớn (16 tuổi) xuống phòng khách canh chừng mẹ.

Phượng ôm chặt cổ con gái, để nằm ngửa trên người mình rồi rung lắc cho bé ngủ. Khoảng 5h sáng hôm sau, Phượng bế bé lên tầng một, đặt con nằm úp lên ngực mình tiếp tục ngủ dưới nền nhà. Hai tiếng sau, bị cáo phát hiện bé đã tử vong nên cắt cổ tay mình tự tử rồi đắp chăn lên người hai mẹ con.

Hơn một giờ sau anh Trung gọi vợ dậy ăn sáng thì phát hiện sự việc. Biết bé gái đã tử vong, anh gọi CA đến khám nghiệm hiện trường rồi đưa vợ đi cấp cứu. Phượng thoát chết nhưng bị thương tật 23%.

Quá trình xét xử, Phượng cho rằng, hôm xảy ra sự việc, do không kiểm soát được cảm xúc, ôm siết con vào người dẫn đến bé bị tử vong do ngạt. Anh Trung và cha của đứa bé cũng xin tòa giảm án cho Phượng.

Khôi Minh