142 hộ dân phường Bình Hưng Hoà B, quận Bình Tân (TP.HCM), được hỗ trợ gạo nhưng phải ký nhận vào danh sách nhận 1,5 triệu đồng, còn Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc phường (MTTQ) thì nói là do lỗi kỹ thuật.

Anh Mai Vĩnh Khoa, 39 tuổi, ở tại số 8B Bùi Dương Lịch, phường Bình Hưng Hòa B kể, hôm 6/9 đoàn hỗ trợ gồm 5 người do ông Võ Văn Sơn, Tổ trưởng tổ dân phố 5 dẫn đầu phát gạo cho các hộ dân ở trọ, lao động tự do. Khi ký nhận, anh thấy trong danh sách có cột ghi số 1,5 triệu đồng nhưng không được lĩnh tiền nên bức xúc. “Tôi nhận 3 túi gạo tổng cộng 15kg nhưng họ bắt ký vào danh sách nhận tiền”, anh Khoa nói với báo VnExpress.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Nữ công nhân Trần Thị Còn, 37 tuổi, cũng bày tỏ thắc mắc tương tự với đoàn nhưng được phản hồi “không ký sẽ không được lấy gạo”. Chị Còn cho biết vợ chồng chị mất việc hơn 3 tháng qua và đăng ký nhận hỗ trợ nhưng chưa được nhận. “Việc người dân lấy gạo nhưng bắt ký nhận tiền là không minh bạch”, chị Còn nói và cho hay thấy sự việc quá vô lý nên nhiều người yêu cầu đoàn ngừng phát gạo, gạch bỏ phần đã ký ở danh sách.

Trước sự việc trên, ông Võ Văn Sơn, Tổ trưởng tổ dân phố 5 cho biết, vừa rồi địa phương tổ chức phát 2 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 142 hộ dân, mỗi hộ 15kg. Danh sách các hộ được ông lấy từ Uỷ ban MTTQ phường Bình Hưng Hoà B làm căn cứ hỗ trợ. “Danh sách có mục ký nhận 1,5 triệu đồng trong khi chỉ phát gạo nên nhiều người phản ứng, chứ tôi không ăn chặn tiền của bà con”, ông Sơn lý giải.

Bà Nguyễn Thị Vân Trang, Chủ tịch MTTQ phường Bình Hưng Hoà B lý giải thêm danh sách mà ông Sơn lấy được phường lập để phát tiền hỗ trợ từ hồi tháng 8. “Đây là lỗi kỹ thuật của tổ trưởng dân phố và sơ suất của đơn vị đã không kiểm tra lại khi đi phát gạo”, bà Trang nói và cho biết sẽ giải thích đến người dân.

Theo bà Trang, hiện địa phương phát 2 gói hỗ trợ gồm tiền và lương thực. Uỷ ban MTTQ phường cùng tổ dân phố chỉ phát thực phẩm, còn tiền hỗ trợ do UBND phường chuyển cho người dân nên “không thể có chuyện trục lợi”.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Nguồn tin trên cho hay, tại buổi đối thoại với người dân trên mạng xã hội tối 6/9, Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi cho biết, Thành phố có hơn chục triệu dân nên đôi lúc chính quyền chưa bao quát được, việc hỗ trợ đang tăng tốc, không phân biệt hộ khẩu, tạm trú. Sau ngày 6/9, người dân chưa nhận được tiền hỗ trợ liên hệ với xã, phường để bổ sung danh sách.

Hiện tại TP.HCM đang thiết lập ứng dụng (app) An sinh để hỗ trợ người dân, ông Mãi cho biết app này là giải pháp công nghệ để giải quyết nhược điểm trong thống kê. TPHCM đề nghị trong các đợt giải ngân an sinh sắp tới, địa phương sẽ thống kê qua app để quản lý chặt chẽ. Giải pháp công nghệ này giúp thống kê đầy đủ hơn, cấp phát nhanh hơn và kiểm tra việc trùng, sót người cần hỗ trợ.  

Có thể bạn quan tâm: