Sáng 16/11, Công ty Môi trường đô thị TP.HCM (Citenco) cho biết đơn vị này đang xây dựng mạng lưới thu gom và xử lý chất thải tái chế. Theo đó, người dân có thể đổi rác tái chế lấy quà tặng hoặc quy ra tiền.

Theo bản hợp đồng có hiệu lực trong vòng 36 tháng mà công ty này vừa ký, trong đó tập trung vào việc thiết lập mạng lưới thu gom chất thải tái chế trên địa bàn TP.HCM.

Thông tin từ báo Thanh Niên, nội dung ký kết, chất thải tái chế sẽ được thu gom tại các trạm trung chuyển, tại các chủ nguồn thải có khối lượng phát sinh lớn và tại các cơ quan đoàn thể trên địa bàn thành phố.

Rác thải chất đống tràn từ vỉa hè xuống làn đường ở đường Hùng Vương
Ảnh chụp màn hình báo Dân Sinh.

Tại đây, người dân có thể đổi rác tái chế lấy quà tặng hoặc đổi thành tiền.

Rác tái chế sau khi thu gom sẽ phân thành 5 nhóm để tái chế thành các sản phẩm cung cấp như hạt nhựa, thủy tinh, nylon…

Citenco cho biết chương trình đặt mục tiêu thu gom và xử lý 200 tấn rác thải tái chế mỗi ngày, thúc đẩy các hoạt động thu gom, thu hồi, tái chế và sử dụng nguồn tài nguyên từ rác thải.

Trước đó, từ tháng 9/2020, Quận 1, TP.HCM cũng đã phối hợp triển khai chương trình “Đổi rác thải nhựa lấy gạo” diễn ra trên địa bàn 10 phường trong quận.

Theo CAO, người dân chỉ cần mang 1 kg rác thải nhựa hoặc rác tái chế các loại sẽ được đổi lấy 1 kg gạo. Sau 2 tuần thực hiện, hơn 1 tấn gạo đã được đổi cho người dân thu về khối lượng tương đương rác thải nhựa đem đi tái chế, góp phần bảo vệ môi trường.

Cân rác thải nhựa, tái chế người dân mang đến để đổi lấy gạo, nhu yếu phẩm
Ảnh chụp màn hình báo CAO.

Hoạt động diễn ra mỗi tuần một lần kéo dài đến hết tháng 12/2020, tập trung thu nhận các loại rác thải nhựa khô, không tích trữ nước cùng một số loại rác thải tái chế được như giấy và bìa carton. 

Mỗi phường chủ động chọn thời gian và địa điểm để nhận rác thải và phát gạo cho người dân. Các loại rác sau khi gom lại sẽ được chuyển tới các địa điểm tái chế vào cuối ngày.

Đặc biệt là chương trình chỉ hoạt động trên địa bàn Quận 1 nhưng người dân các quận khác nếu có rác thải nhựa đều có thể mang đến để đổi gạo, quà vì mục tiêu chung góp phần bảo vệ môi trường, giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn trên toàn TP.