Những ngày qua, người dân tại hẻm 719 đường Huỳnh Tấn Phát (Q.7, TP.HCM) đã phải chèo xuồng đưa con đi học vì nước ngập sâu, nhiều ngày không rút.

Điều tưởng chừng như khó tin này lại đang diễn ra và trở thành hình ảnh quen thuộc đối với người dân sống tại con hẻm trên. 

Chị T.T.T., 37 tuổi, sống tại khu vực cho biết những ngày qua, chiếc xuồng nhựa đem từ Bến Tre lên của chị đang được dịp phát huy công dụng triệt để. 

Nhìn chiếc xuồng đang cột trước nhà, chị Trâm kể với báo Thanh Niên: “Đỉnh điểm triều cường đều rơi vào ngay giờ đi học của tụi nhỏ nên việc di chuyển rất khó khăn, người cõng con, người cho con ngồi xe đạp rồi đẩy, một số khác thì đi học bằng chiếc xuồng của nhà tôi khi trước đem từ Bến Tre lên. Tôi đưa con đi học về là có mấy người hàng xóm mượn để đẩy con đi giống như vậy. Có ai nghĩ ở thành phố mà xài xuồng như thế này”.

Trẻ con được đưa đến trường bằng xuồng
Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Thấy cảnh trẻ con đi học bằng xuồng mỗi sáng, chị Trần Thị Thanh Nga (46 tuổi) nói vui rằng khu này đang dần biến thành “chợ nổi”. Chị cho biết: “6 giờ sáng là đỉnh điểm triều cường, nước ngập có khi lên trên đầu gối luôn nên người dân di chuyển rất vất vả. Không khí buổi sáng vì vậy mà trở nên nhộn nhịp, tất bật, nhiều người đi ngang thấy vậy nói vui chứ chúng tôi sống chung với nó nhiều năm nên thấy ngán chứ hết vui nổi rồi”.

Sáng 19/11, con hẻm vẫn còn ngập, một số người phải cõng con trên lưng lội bộ ra đầu hẻm. Trước đó, nhiều người di chuyển bằng xe ôm công nghệ cũng phải chấp nhận lội nước vào hẻm vì thấy nước cao xe ôm không chạy vào.

15 giờ 30 phút chiều 17/11, PV Thanh Niên đến hẻm 719 Huỳnh Tấn Phát nhưng nước vẫn ngập mênh mông, hỏi người dân xung quanh mới biết đây là nước của triều cường… buổi sáng chưa rút hết, nhưng nước lại đang tiếp tục lên theo đợt triều cường buổi chiều.

Mênh mông nước dù không phải trong giờ triều cường đạt đỉnh
Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Theo ông Huỳnh Văn Mè (70 tuổi), trong đợt triều cường này, một ngày người dân ở hẻm chỉ có khoảng 3 tiếng (từ 13 giờ đến 16 giờ) là nhìn thấy được mặt đường mấp mô. Còn lại các khoảng thời gian khác trong ngày mênh mông nước khiến cả hẻm trông như một con sông.

“Kể từ khi đường Huỳnh Tấn Phát được nâng cấp, đường trong hẻm trở nên thấp hơn, cống lại nghẹt nên mỗi lần nước lên là cả ngày trời chưa rút nổi. Tôi phải ra khơi thông miệng cống nhưng cũng đâu vào đấy. May là nay không mưa, chứ mưa là không còn gì luôn”, ông Mè thở dài.

Càng vào sâu trong hẻm càng có nhiều nhà bị ngập do nền thấp và không có nơi thoát nước, nhà ông Lâm Văn Tỷ (77 tuổi) cũng không ngoại lệ. Chỉ vào vết rong còn bám trên tường, ông Tỷ nói: 

Nhiều em học sinh được bố mẹ cõng qua đoạn ngập để đến trường
Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

“Đây là chỗ nước ngập cao nhất từ trước đến nay, nước tràn hết vào nhà. Giờ nhà tôi đều kê hết đồ đạc lên rồi, cái nào nhẹ thì đem lên lầu để luôn cho tiện. Xe thì đẩy ra phía sau bếp nhưng nhiều khi vẫn ngập luôn, không cách nào né được. Năm nào cũng vậy, tới tháng này là ngập triền miên”.

Ngày 19/11 là ngày cuối cùng triều cường đạt đỉnh ở Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đỉnh triều cường tại khu vực Nam Bộ sẽ kéo dài từ ngày 16/11 đến 19/11. Sau đó từ ngày 20/11, mực nước sẽ bắt đầu hạ dần.

Đường Trần Xuân Soạn biến thành sông
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Trước đó, vào chiều ngày 18/11, mức nước triều cường tại TP.HCM đã hạ dần, tuy nhiên vẫn duy trì trên mức báo động 3. Vì thế những khu vực nằm gần sông, kênh rạch hoặc vùng trũng thấp vẫn bị ngập sâu như: Trần Xuân Soạn, Lương Định Của, Huỳnh Tấn Phát, Bình Quới…

Như vậy, hôm nay, ngày 19/11 là ngày cuối cùng triều cường đạt đỉnh. Tuy nhiên người dân cũng không nên chủ quan bởi có thể một số khu vực vẫn sẽ rơi vào tình trạng ngập úng. Người dân nên chọn lộ trình phù hợp và tránh khu vực trũng thấp nếu không thực sự cần thiết để tránh xảy ra những sự cố ngoài ý muốn.