Theo báo Công an TP.HCM, nghi can phóng hỏa không phải là người cho vay nặng lãi như đồn đoán ban đầu, mà là hàng xóm, nhà sát vách với gia đình nạn nhân. 

Bản tin phát sáng 23/1 của tờ báo trên cho biết, lúc 22 giờ khuya 22/1, nghi can Nguyễn Hữu Phước (tự Hiền, sinh năm 1982) đã thừa nhận phóng hỏa ngôi nhà cấp bốn trong hẻm cụt, đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9, TP.HCM. Vụ cháy khiến 5 người trong gia đình chết.

Sau khi xảy ra vụ cháy gây hậu quả thương tâm vào rạng sáng 21/1, công an TP.HCM đã điều tra nguyên nhân hỏa hoạn. Ban đầu, một số người dân cho rằng, gia đình bà Huệ thiếu nợ xã hội đen nên bị phóng hỏa đốt nhà, nhưng sau đó công an nghiêng về hướng điều tra các mối quan hệ hàng xóm với gia đình nạn nhân.

Đến 13 giờ chiều 22/1, cảnh sát xác định kẻ tình nghi là người hàng xóm nhà sát vách với gia đình bà Huệ, có tên Nguyễn Hữu Phước. Sau khi tìm thêm chứng cứ, 17 giờ chiều cùng ngày, công an đến nhà Phước để bắt giữ đối tượng này. Đến 22 giờ khuya 22/1, Phước nhận tội.

Bước đầu Phước khai, do gia đình bà Huệ ở phía sau, thường ra vào con hẻm nhỏ băng ngang nhà mình nên Phước bực tức, muốn gia đình bà Huệ đi nơi khác ở.  Phước đã nhiều lần hỏi mua lại nhà nhưng phía gia đình bà Huệ không chịu bán.

Rạng sáng 21/1, Phước dùng xăng tẩm vào nùi giẻ rồi đứng bên nhà mình bật quẹt châm lửa ném qua chỗ 4 chiếc xe máy của gia đình bà Huệ đang dựng trước nhà. Anh ta khai mục đích của mình là chỉ để hù dọa gia đình bà Huệ nhưng không ngờ lửa cháy lớn và gây ra thảm họa làm chết cả 5 người.

Ảnh chụp màn hình bản tin của VnExpress về vụ cháy.

Theo báo Pháp luật TP.HCM, khoảng 3 giờ sáng 27 tết (tức ngày 21/1), một vụ cháy lớn đã xảy ra tại hẻm 567 Đỗ Xuân Hợp (phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM). Năm người trong một gia đình đã thiệt mạng.

Trong đó có ba người nữ, hai người nam. Danh tính nạn nhân gồm: Bà Lê Thị Huệ (sinh năm 1950), Lê Thị Tuyết Mai (sinh năm 1976), Lê Hoàng Thanh (sinh năm 1980), Lê Hoàng Tâm (sinh năm 1983), Trần Mỹ Tuyền  (sinh năm 1990, vợ anh Thanh).