Hai ngày qua, thời tiết tại TP. HCM nắng gắt với mức nhiệt 35-36 độ C cùng với chỉ số bức xạ tia cực tím UV vượt ngưỡng an toàn.

Theo Dự báo của Đài Khí tượng Thuỷ văn khu vực Nam Bộ, những ngày qua tình trạng nắng nóng đang xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh miền Đông Nam bộ.

Đài Khí tượng thủy văn Nam Bộ cho biết, do rãnh áp thấp phía bắc nối với áp thấp nóng phía tây tiếp tục bị nén xuống phía nam bởi một khối không khí lạnh tăng cường, lệch động. Sau đó, rãnh áp thấp này có xu hướng suy yếu và mờ dần. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có xu hướng hạ trục xuống phía nam.

Đặc biệt tại TP. HCM, thời tiết trong hai ngày 16 và 17/2 lúc đỉnh điểm 35-36 độ C, liên tục xuất hiện nắng gắt vào thời điểm 12-15h.

Tình trạng nắng gắt và oi bức những ngày qua khiến nhiều người dân ra đường phải trùm kín mít từ đầu đến chân, đặc biệt là trẻ em luôn trong tình trạng rất mệt mỏi.

Ghi nhận của VTC News, từ khoảng 8h30, TP. HCM đã nắng gắt. Đến 12h thời tiết trở nên nóng bức, nhiều người dân khi ra đường phải che chắn kín mít vì sợ bị cháy nắng.

Tại khu vực phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2), một bãi cỏ đã bốc cháy do nắng nóng cùng với tàn thuốc của người dân qua đường. Ngay sau khi sự việc xảy ra, lực lượng PCCC đã có mặt để dập lửa. (Ảnh: VTC News)
Người lao động chật vật dưới cái nắng gay gắt. (Ảnh: VTC News)
(Ảnh: VTC News)

Theo dự báo, có thể từ chiều 17/2, rãnh áp thấp này có xu hướng suy yếu và mờ dần, nắng nóng có khả năng giảm lại và chỉ còn xảy ra trên diện hẹp.

Trong 2 ngày nắng nóng cao điểm, chỉ số bức xạ UV sẽ ở mức 8-10. Chỉ số bức xạ tia cực tím UV đo được ở các khu vực này đạt mức 10 đã vượt ngưỡng an toàn, gây nguy hiểm cho người dân.

Cụ thể, mức xạ này có thể gây bỏng đối với da nếu đứng dưới nắng trong thời gian khoảng 25 phút.

Để đảm bảo sức khỏe cho các em nhỏ, các phụ huynh luôn cẩn trọng tranh bị đầy đủ nón, khẩu trang và các đồ bảo hộ chống nắng cho con mỗi khi ra đường.

Thanh Thanh (tổng hợp)