Nhiều người dân ở phường 12, quận Gò Vấp, TP.HCM phản ánh về việc chính quyền địa phương yêu cầu họ ký đơn từ chối nhận gói hỗ trợ đợt 3, theo báo Phụ Nữ.

Ông Trần Văn Sơn (61 tuổi) cho hay, gia đình ông thuộc diện khó khăn. Ông làm nghề mua bán phế liệu, vợ làm nội trợ. Ông rất mong nhận gói gỗ trợ thứ 3 thì chính quyền địa phương kêu ông không nhận. 

Gói hỗ trợ đợt 3 là lãnh đạo TP.HCM muốn giúp đỡ người dân trước ảnh hưởng dịch bệnh, vì sao địa phương lại yêu cầu tôi tự nguyện từ chối” – ông Sơn bức xúc. 

Tương tự, ông Nguyễn Văn Trạng (50 tuổi), cho hay ông làm nghề tự do. Cả hai đợt hỗ trợ đầu của TPHCM ông đều không nhận được tiền hỗ trợ. Dịch bệnh kéo dài khiến vợ chồng ông không có thu nhập, sống bằng tiền các con cho và rau, gạo từ chính quyền phường cũng như các tổ chức thiện nguyện.

Tôi rất mong được nhận gói hỗ trợ thứ 3 nhưng với thông tin kêu gọi tự nguyện này của phường, tôi thấy bức xúc” – ông Trạng nói.

Ảnh chụp màn hình trang Phụ Nữ.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Phụ Nữ TP.HCM, trước đó, ngày 4/10, Ủy ban MTTQVN phường 12, quận Gò Vấp đã gửi thư kêu gọi gửi người dân của phường có điều kiện không nhận hỗ trợ. Nội dung thư kêu gọi cho biết, “TPHCM đang triển khai thực hiện gói hỗ trợ an sinh đợt 3 nhằm tiếp tục giúp người dân vượt qua khó khăn, phần nào ổn định cuộc sống. Nhưng hiện nay, do nguồn ngân sách TP có hạn nên không thể chi tất cả cho người dân, mà chỉ tập trung cho những trường hợp thật sự khó khăn theo đúng tinh thần Nghị quyết 97 ngày 22/9/2021 của HĐND TP về chính sách hỗ trợ người gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên địa bàn TP (đợt 3)… Ủy ban MTTQVN phường 12, quận Gò Vấp kêu gọi người dân trên địa bàn không phân biệt thường trú, tạm trú, nhà có điều kiện hoặc có nguồn thu nhập khác chưa đến mức thật sự khó khăn, gia đình cơ bản đã vượt qua đợt giãn cách dài, tự nguyện không nhận gói hỗ trợ nhằm chia sẻ khó khăn chung với TP…”

Sau khi có thư kêu gọi này, rất nhiều người dân được gửi đến một “Phiếu đồng thuận” có đóng mộc UBND phường 12, quận Gò Vấp. Trên phiếu có sẵn nội dung chủ hộ “tự nguyện không nhận gói hỗ trợ đợt 3 trong giai đoạn chống dịch”. Chủ hộ đồng ý sẽ ký và ghi họ tên.

Chiều 6/10, trả lời phóng viên Báo Phụ Nữ TP.HCM, ông Nguyễn Hồng Lâm – Phó chủ tịch UBND phường 12, quận Gò Vấp thừa nhận, nội dung thư kêu gọi trên là có thật.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hồng Lâm cho rằng, người dân trên địa bàn phường đã và đang hiểu sai ý chí của chính quyền phường.

Khi PV hỏi “Nếu người dân vẫn không đồng ý ký thì sao?”. Ông Lâm nói: “Do tính chất là vận động nên trường hợp người dân không ký, chính quyền sẽ vận động, phân tích cho người dân hiểu chủ trương và sẽ có tham mưu để giải quyết cho các trường hợp nếu thực sự khó khăn“.

Chưa nhận được khoản hỗ trợ nào với rất nhiều lý do “lạ”

Theo TTXVN, TP.HCM đang triển khai gói hỗ trợ đợt 3 cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với tiêu chí không phân biệt tạm trú, lưu trú, hộ khẩu. Nhưng trên thực tế cũng đã có những bất cập nảy sinh.

Hơn 4 tháng không thể đi làm vì thành phố thực hiện giãn cách, ông Lê Văn Tịnh, ngụ ở phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức, vẫn chưa nhận được khoản hỗ trợ nào của địa phương với rất nhiều lý do “lạ”. 

Ông Tịnh làm công nhân chăm sóc cây xanh, từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay buộc phải nghỉ việc vì công ty cũng đóng cửa. Trong khi đó, hai vợ chồng ông Tịnh rời miền Bắc vào TP Hồ Chí Minh lập nghiệp đã 3 năm, những lúc khó khăn đều dựa vào các khoản trợ cấp từ các con. 

Ông Tịnh cho biết: “Hai lần trước vợ chồng tôi không nhận được hỗ trợ nào vì gia đình tôi không phải ở trọ, lại có nhà 2 lầu. Tuy nhiên, dù ở nhà lầu nhưng cả hai vợ chồng tôi đều thất nghiệp. Vì vậy, tôi hy vọng đợt này hai vợ chồng tôi sẽ nhận được hỗ trợ đợt 3 vì theo lời lãnh đạo Thành phố nói, người dân nhận trợ cấp đợt 3 có hoàn cảnh “mất việc, không có thu nhập, dù ở tạm trú hay thường trú” đều sẽ được hỗ trợ. Tuy nhiên, chờ mãi đến nay tôi vẫn chưa được phường thông báo nhận“. 

Tương tự, chị M.T Tr, ngụ ở phường 10, quận Gò Vấp cho biết, cả hai đợt hỗ trợ đầu tiên của TP Hồ Chí Minh chị Tr. đều không nhận được một khoản tiền nào dù chị đã đăng kí nhận hỗ trợ liên tục với cán bộ địa phương. “Dịch bệnh kéo dài khiến vợ chồng tôi thất nghiệp hơn 4 tháng, trong khi đó tôi lại đang có bầu gần 7 tháng. Đang thất nghiệp và không nhận được tiền hỗ trợ nên vợ chồng tôi suốt 4 tháng qua phải sống bằng tiền hỗ trợ từ gia đình ở dưới quê gửi lên. Thỉnh thoảng, tôi cũng nhận  rau, gạo từ chủ nhà trọ, chính quyền phường đến chăm lo“, chị Tr. bức xúc chia sẻ. 

Tôi rất mong và hy vọng gia đình tôi sẽ nhận được gói hỗ trợ thứ 3, bởi hiện nay nhiều người dân ở các khu phố lân cận đã nhận được tiền hỗ trợ đợt 3 từ 2 ngày trước”, chị Tr nói. 

Có thể bạn quan tâm: