Sau khi phát hiện bảo mẫu khoa Sơ sinh của Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM dương tính COVID-19, Bệnh viện này đã cách ly toàn bộ Khu chuyên sâu sơ sinh, tạm ngưng tiếp nhận bệnh nhi sơ sinh từ các bệnh viện khác.

Theo Tuổi Trẻ, trưa 11/6, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã có thông tin chính thức về một nhân viên bệnh viện dương tính COVID-19.

Theo đó, vào khoảng 13h ngày 10/6, bệnh viện nhận được thông tin từ Bệnh viện Xuyên Á về trường hợp chị ruột của P.T.M., là nhân viên bảo mẫu khoa sơ sinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, có kết quả test nhanh dương tính COVID-19. 

Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã chủ động yêu cầu chị M. đến Bệnh viện Xuyên Á (gần nhà) để xét nghiệm, kết quả test nhanh chị M. cũng dương tính.

Sau khi nhận thông tin chị M. có kết quả dương tính, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã nhanh chóng kích hoạt quy trình xử lý khi có ca nghi nhiễm đã được bệnh viện chuẩn bị, diễn tập từ trước. 

Bệnh viện đã cách ly toàn bộ khu chuyên sâu sơ sinh (gồm khoa sơ sinh và khoa hồi sức sơ sinh), tạm ngưng tiếp nhận bệnh nhân sơ sinh từ các bệnh viện khác, đồng thời vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ khu chuyên sâu sơ sinh.

Bệnh viện cũng trích xuất camera, truy vết các đối tượng tiếp xúc liên quan đến chị M., đồng thời nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên, thân nhân, bệnh nhân có làm việc tại khu chuyên sâu sơ sinh. Kết quả bước đầu xét nghiệm test nhanh, PCR của các nhân viên, thân nhân, bệnh nhân đều âm tính.

Các trường hợp tiếp xúc gần (F1) được chuyển cách ly tập trung, các trường hợp F2 được cách ly tại nhà theo quy định.

Liên quan đến sự việc trên, trên báo VnExpress, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, đây là một bài học cho toàn ngành y tế, khi dịch không lây từ bên ngoài vào bệnh viện mà xuất phát từ chính nhân viên y tế.

“Có thể do quản lý nhân viên không tốt hoặc do vô tình mà nhân viên y tế bị lây nhiễm”, ông Bỉnh nhận định.

Do đó, ông Bỉnh đề nghị người dân chỉ tiếp xúc trong quy mô gia đình, việc tiếp xúc bạn bè trong giai đoạn hiện nay cũng cần hạn chế. Thành phố đang giãn cách nhưng vẫn phát hiện một số ổ dịch nhỏ có quy mô gia đình, hàng xóm, họ hàng chưa rõ nguồn lây.

TP.HCM đang điều trị 566 bệnh nhân COVID-19, trong đó 441 ca liên quan đến ổ dịch nhóm Truyền giáo Phục hưng, một số ca khác chưa công bố và 48 ca được phát hiện thông qua khám sàng lọc tại các bệnh viện, phòng khám.

Có thể bạn quan tâm: