Hơn 4.800 hộp thuốc Glivec điều trị ung thư máu đã được tiếp tế cho bệnh viện Truyền máu Huyết học TP. HCM. Mỗi viên thuốc này có giá thị trường 400.000 đồng. Nếu không có viện trợ, người bệnh sẽ gặp khó khăn.

Sáng ngày 30/1, bệnh viện Truyền máu – huyết học TP. HCM đã tiếp nhận và nhập về khoa dược của bệnh viện gần 4.800 hộp thuốc Glivec (120 viên/hộp). Glivec là thuốc điều trị 2 loại bệnh ung thư bạch cầu tủy mạn và u mô đệm dạ dày ruột, theo Tuổi Trẻ.

Đây là thuốc nằm trong chương trình hỗ trợ thuốc Glivec, Tasigna cho người bệnh có thẻ BHYT giai đoạn 2015-2019 theo quyết định 5404/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Bác sỹ CK2 Phù Chí Dũng, Giám đốc bệnh viện Truyền máu – huyết học TP. HCM cho biết, hiện khoa dược đang kiểm đếm thuốc nhập về và sẽ nhanh chóng cấp phát cho bệnh nhân.

Bệnh nhân Tp.HCM được tiếp thêm thuốc ung thư viện trợ
Mỗi viên thuốc này có giá thị trường 400 trăm ngàn đồng. Nếu không có viện trợ người bệnh sẽ gặp khó khăn (Ảnh minh họa).

Số lượng bệnh nhân tham gia điều trị hai chương trình này ở bệnh viện hiện có hơn 1.000 người. Với một số bệnh viện còn lại chưa nhận được thuốc viện trợ, bệnh viện Truyền máu – huyết học TP. HCM sẽ cho mượn để cấp phát cho bệnh nhân tham gia chương trình.

Trong khi đó, đại diện bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, khả năng sau tết Âm lịch bệnh viện này mới nhận được thuốc Glivec viện trợ. Do trục trặc thủ tục, bệnh viện đã gửi hồ sơ xin nhập thuốc viện trợ về Sở Y tế TP. HCM theo hướng dẫn nhưng Sở Y tế trả lời là phải gửi hồ sơ ra Bộ Y tế.

Bệnh viện tiếp tục gửi hồ sơ ra Bộ Y tế thì được bộ trả lời phải gửi hồ sơ sang Bộ Tài chính. Vì phải gửi tiếp một bộ hồ sơ khác cho Bộ Tài chính, hiện bệnh viện Chợ Rẫy vẫn chưa nhận được thuốc Glivec viện trợ.

Được biết, bệnh viện Chợ Rẫy hiện có hơn 400 bệnh nhân tham gia chương trình hỗ trợ thuốc Glivec.

Để tránh gián đoạn chu kỳ điều trị của người bệnh, từ ngày 20/12/2017, bệnh viện đã thực hiện kê toa 100% nhu cầu điều trị cho bệnh nhân của chương trình viện trợ bằng thuốc thương mại.

Phương thức thanh toán là quỹ BHYT chi trả 50% và người bệnh tự chi trả 50% – theo tỷ lệ thanh toán quy định tại thông tư 40/2014/TT-BYT của Bộ Y tế.

Bệnh viện Truyền máu – huyết học TP. HCM sẽ cho bệnh viện mượn thuốc để cấp phát cho bệnh nhân. Bệnh viện Ung bướu TP. HCM cũng có hơn 400 bệnh nhân tham gia chương trình hỗ trợ thuốc Glivec.

Chương trình VPAP (thuốc viện trợ), bệnh nhân mắc ung thư máu bạch cầu mạn dòng tủy tại Việt Nam được viện trợ miễn phí 60% thuốc Glivec (thuốc điều trị trúng đích), BHYT chi trả 40%.

Hoàng Kỳ