TS Lê Viết Khuyến, TP. HCM cho rằng có thể thực hiện theo hình thức đào tạo tín chỉ nhưng không nên rút ngắn năm học, như thế học sinh 16 tuổi đã có thể vào Đại học. Ông lo sợ điều này sẽ làm lệch hệ thống giáo dục quốc gia.

Những đề xuất về giáo dục mang tính đột phá của TP. HCM nhận được sự quan tâm của dư luận. Theo đó là hàng loạt các vấn đề như: Rút ngắn thời gian học, đào tạo theo hình thức tín chỉ, học trực tuyến, tự công nhận tốt nghiệp, tự biên soạn SGK,…

Ông Đỗ Minh Hoàng – Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP. HCM cho rằng, với những đề xuất mới, học sinh có thể học ở bất cứ hoàn cảnh nào.

Một trong những đề xuất mới của TP. HCM được dư luận quan tâm là hình thức giáo dục mới gần giống với đào tạo theo dạng tín chỉ, áp dụng từ THCS.

Phương thức học tín chỉ được dư luận quan tâm (Ảnh: Yan)

Việc áp dụng hình thức tín chỉ từ cấp THCS cho đến THPT, liên thông lên Đại học, sau Đại học sẽ giúp các em học sinh làm quen với phương thức học tập hiện đại này, tiết kiệm được thời gian học đối với những em có khả năng học nhanh, học giỏi, đáp ứng được yêu cầu kiến thức. Ngoài ra, UBND thành phố còn đề xuất những kiến thức các em đã học ở phổ thông thì không cần học lại khi lên Đại học.

Theo đề xuất, học sinh ở độ tuổi 16-17, thậm chí ít tuổi hơn nữa, đã có thể vào đại học, không chờ đến đủ 18 tuổi như quy định hiện nay. Trên thế giới, quy định này đã được nhiều nước áp dụng và thành công.

Đồng thời, theo đề án của thành phố dự tính, mỗi năm học chỉ có 8 môn bắt buộc, các môn tự chọn còn lại có thể hoàn thành trong 1-2 năm.

Ông Đào Tuấn Đạt – Chủ tịch Hội đồng chuyên môn trường THPT Anhxtanh Hà Nội, giảng viên ĐH Bách Khoa – cho rằng việc học theo tín chỉ sẽ giải quyết được nhiều vấn đề. Quy định hiện nay khiến học sinh giỏi phải đi chậm lại để chờ học sinh yếu.

Đề xuất học tín chỉ sẽ giải quyết bài toán môn học tự chọn theo chương trình giáo dục phổ thông mới, giúp rút ngắn thời gian đào tạo. Cách học này cũng tạo điều kiện cho học sinh tự sắp xếp thời gian học phù hợp và thi chứng chỉ vào trường quốc tế.

Trong khi đó, thầy giáo Nguyễn Hà Thành (quận 12, TP. HCM) lại tỏ ra khá lo lắng với đề xuất này. Thầy Thành cho rằng, ở bậc THCS, việc đăng ký, lựa chọn tín chỉ phù hợp với học sinh không hề dễ dàng, vì tuổi còn nhỏ, nhiều em chưa thể tự chủ, cũng như chưa có thể tự sắp xếp lộ trình học tập.

Và theo thầy Thành, thời gian học tập linh hoạt thay vì sáng đi chiều về cũng gây khó khăn cho cha mẹ khi đón đưa. Ông Thành cũng cho rằng, khi học tín chỉ, các tổ chức, mối quan hệ giữa các thành viên trong lớp, với giáo viên chủ nhiệm, cũng sẽ thay đổi.

TS Lê Viết Khuyến – nguyên Vụ phó Vụ giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, cho rằng TP. HCM đề xuất học tín chỉ từ THCS là có khả thi, nhưng những đề xuất khác như rút ngắn thời gian năm học, tự viết sách giáo khoa là hơi “lố”.

Thời gian học rút ngắn, học sinh có thể vào Đại Học ở tuổi 16 (Ảnh: Yan)

TP. HCM là thành phố trẻ và năng động nhưng để thực hiện được hệ thống đào tạo tín chỉ là phương thức không hề đơn giản, cần có sự nghiên cứu chu đáo và chuẩn bị kỹ càng. Nếu làm theo kiểu nửa vời khi chưa nghiên cứu kỹ, chưa chuẩn bị đủ điều kiện, đề xuất này có thể gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng giáo dục.

TS Lê Viết Khuyến nhấn mạnh để tổ chức học theo tín chỉ thành công phải cần có những điều kiện phù hợp, nghiên cứu thấu đáo, và không nên làm ào ào.

Tổ chức học theo tín chỉ được cho là hình thức đào tạo đáng lưu tâm. Ở Việt Nam, bất cứ tỉnh thành nào có đủ điều kiện cũng đều nên thực hiện và nhân rộng mô hình này.

Hoàng Minh