TP.HCM lên phương án xử lý những chuyến bay có hành khách từng đi trên tàu Westerdam có khách nhiễm Covid-19.

Báo Tuổi trẻ thông tin, ngày 20/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết ngành y tế TP đã chuẩn bị các phương án cho khách từng đi trên tàu Westerdam để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19. 

Theo HCDC, sau khi cập cảng Sihanoukville của Campuchia ngày 13/2, hành khách trên tàu Westerdam sẽ di chuyển để về nhà. Trên đường về nhà sẽ có những hành khách quá cảnh tại TP.HCM.

Do đó, TP.HCM đã lên các phương án xử lý những chuyến bay có hành khách đến từ tàu Westerdam mà có thời gian tính từ lúc cập cảng Sihanoukville chưa qua 14 ngày để đảm bảo an toàn cho những hành khách đi cùng chuyến.

Báo Zing cho biết, hiện tại đường bay Phnom Penh – Tân Sơn Nhất có các hãng bay đang khai thác là Vietnam Airlines, Qatar và K6. Theo thông tin mới nhất thì chỉ còn Hãng Qatar tiếp nhận vận chuyển hành khách đến từ tàu Westerdam.

Thông tin về chuyến bay của các hành khách từng đi trên tàu Westerdam có được là do những chuyến bay này đã được đặt trước. Tuy nhiên, 3 ngày nay, khách đặt trước đều đã hủy chuyến. 

Những chuyến bay có khách từng đi trên tàu Westerdam sẽ được sắp xếp chỗ ngồi phù hợp để tiện cho việc theo dõi sức khỏe và hạn chế lây nhiễm cho hành khách đi cùng. Thành phố cũng chuẩn bị phương án cách ly nếu phát hiện hành khách có triệu chứng nghi ngờ.

Các hãng bay sẽ cung cấp tất cả danh sách chi tiết hành khách (bao gồm cả người nhập cảnh, nối chuyến) đi trên các chuyến bay, gồm thông tin hành chính và điểm đến của họ. Hành khách cũng sẽ được tiếp cận để đánh giá tình hình sức khỏe và họ sẽ thực hiện tờ khai y tế ngay trên máy bay.

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế sẽ phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, tiến hành truyền thông cho hành khách về tình hình dịch bệnh Covid-19 và những quy định của Việt Nam đối với người nhập cảnh để phòng chống dịch bệnh.

Tùy theo tình huống cụ thể, hành khách đi chung trên chuyến bay này khi nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe tại nhà, cách ly tại nhà hoặc buộc cách ly tập trung. Những trường hợp hành khách phản ứng không phù hợp sẽ được xử lý theo pháp luật Việt Nam.