Đòi nợ thuê đang biến tướng và có nhiều biểu hiện phức tạp, do đó TP. HCM kiến nghị Chính phủ đưa loại hình hoạt động này vào danh mục ngành nghề cấm kinh doanh. 

Theo VnExpress, Phó chủ tịch thường trực UBND TP. HCM Lê Thanh Liêm vừa kiến nghị Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ, đưa loại hình hoạt động đòi nợ vào danh mục ngành nghề cấm kinh doanh.

Nếu không thể cấm, TP. cũng đề nghị trung ương ban hành các quy định bắt buộc để siết chặt hoạt động này như: quy định về đồng phục, số lượng nhân viên tối đa mỗi lần đòi nợ… để tránh tụ tập băng nhóm gây mất an ninh trật tự.

Theo UBND TP. HCM, vay nợ là quan hệ dân sự, hoặc hợp đồng kinh tế. Khi xảy ra tranh chấp, các bên tham gia thỏa thuận hoặc khởi kiện để tòa án giải quyết. Nhà nước còn có đầy đủ hệ thống pháp luật, cơ quan bảo vệ và thực thi pháp luật như tòa án, viện kiểm sát, thi hành án… nên không cần có thêm loại hình đòi nợ thuê.

Báo Công an TP. HCM thông tin, đến cuối năm 2017, TP. HCM đã có 65 doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp để hoạt động ngành, nghề kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Tuy nhiên, chỉ có 44 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục và được cơ quan công an cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự để hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Ngoài ra, có đến 21 doanh nghiệp hoạt động “chui”.

Những nhóm đòi nợ thuê có rất nhiều biện pháp để đe dọa con nợ, phổ biến và có phần “nhẹ nhàng” nhất là tạt sơn, ném mắm tôm, chất thải vào nhà, cửa hàng… cho người đến đe dọa hành hung, đi theo con nợ và người nhà của họ nhiều ngày để uy hiếp tinh thần. Một số nhóm còn dùng cách mang vòng hoa, nhạc hiếu tới mở trước nhà, thuê xe thương binh “quây kín” nhà con nợ… khiến không chỉ gia đình người vay tiền gặp rắc rối mà cả khu dân cư xung quanh cũng bị ảnh hưởng.

tp hcm kien nghi cam dich vu doi no thue
Tạt sơn, mắm tôm, chất thải… đang là cách đòi nợ phổ biến. (Ảnh: Zing)

Đe dọa không được, nhiều nhóm đòi nợ thuê mang hung khí tới uy hiếp, thậm chí hành hung con nợ để đòi tiền.

tp hcm kien nghi cam dich vu doi no thue
Ngày 12/3/2016, cả khu dân cư ở hẻm 242 đường Bà Hom (P.13, Q.6) náo loạn vì vụ việc nổ súng, ném lựu đạn khi đòi nợ thuê. (Ảnh: Người Lao Động)

Tháng 8 vừa qua, trong dự thảo “Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều về việc kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê”, Bộ Tài chính đề xuất Bộ Công an chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về an ninh, trật tự với các công ty đòi nợ thuê.

Ngoài ra, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ phải cấp giấy giới thiệu cho người lao động được giao trực tiếp thực hiện các hoạt động dịch vụ đòi nợ.

Đồng thời, phải cấp thẻ nhân viên cho người lao động có đủ tiêu chuẩn thực hiện các hoạt động dịch vụ đòi nợ. Trên thẻ phải có ảnh, ghi rõ họ tên, chức vụ của người được giao nhiệm vụ và có dấu của doanh nghiệp.

Nhân viên đòi nợ phải mặc trang phục, đeo thẻ nhân viên và xuất trình giấy giới thiệu của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ khi làm việc trực tiếp với khách nợ hoặc với tổ chức, cá nhân khác liên quan.

Sau khi kết thúc hợp đồng lao động, doanh nghiệp phải thu hồi lại trang phục, thẻ nhân viên đã cấp cho người lao động.

Thế Tam (Tổng hợp)